• English
  • Tiếng Việt

Xây dựng kỹ năng lãnh đạo qua những trải nghiệm


Trường học không chỉ là nơi truyền đạt kiến thức và kỹ năng, mà còn là nơi hỗ trợ tạo cơ hội để các em khám phá và phát triển khả năng cùng những tư duy hiện đại của một công dân toàn cầu. Tại PennSchool, hoạt động Nhà là cơ hội để các em học sinh ở nhiều độ tuổi khác nhau cùng nhau trải nghiệm và phát triển các kỹ năng tương lai.

Với vai trò là House Captain của Nhà Terra, Lê Ngọc Bảo Đan lớp B9 đã không ngừng nỗ lực hoàn thiện bản thân để trở thành một nhà tư tưởng độc lập, người hiểu cách làm việc trong một nhóm, mang đến những tác động tích cực đến các tổ chức và cộng đồng.

“Với vai trò là người đội trưởng, kinh nghiệm của mình đã dày dặn hơn rất nhiều vì mình tin rằng khi mình ưu tiên sự phát triển của các thành viên khác, mình cũng đang trên con đường phát triển chính con người mình. Gặp gỡ các bạn học sinh từ nhiều lớp khác nhau, tìm ra cách để đạt được mục tiêu của Nhà mình đã dạy cho mình tầm quan trọng của giao tiếp. Khi chúng mình trao đổi thông tin và ý kiến, giống như thể mình đang làm giàu trí óc của bản thân bằng nhiều kiến ​​thức khác nhau, những kiến ​​thức mà mình chưa học được trước đây.

Với trách nhiệm này, mình có nghĩa vụ phải tạo điều kiện và khuyến khích các thành viên trong Nhà, những người đã tin tưởng và trao cơ hội cho mình ở vị trí này, tham gia các cuộc thi, các khóa học hữu ích và hoạt động của trường. Mình hy vọng các thành viên của Nhà Terra sẽ không ngại thể hiện bản thân hoặc bị bó buộc trong vùng an toàn cản trở các bạn phát huy tiềm năng thực sự của bản thân.

Trở thành đội trưởng đã cho mình nhiều kinh nghiệm và cơ hội quý giá, cũng như cơ hội để hoàn thiện bản thân và phát triển các kỹ năng quan trọng cho tương lai. Mình hy vọng có thể tiếp tục giữ vai trò này và đạt được các mục tiêu đã đề ra vào đầu năm, và tạo ra một cộng đồng Nhà Terra thật mạnh mẽ”.

Lê Ngọc Bảo Đan – B9

Cũng giống như Bảo Đan, vai trò House captain đã tạo cơ hội cho Gia Hân hiểu hơn về năng lực lãnh đạo của bản thân, cũng như xây dựng các kỹ năng cần thiết hỗ trợ cho quá trình học tập và phát triển sau này của em.

“Tư duy chiến lược là một trong những kỹ năng quan trọng nhất. Với tư cách là đội trưởng, mình đã xây dựng kế hoạch cụ thể để cùng các thành viên trong Nhà mình lên vị trí cao nhất trong bảng xếp hạng Hệ thống Nhà. Trong quá trình lập chiến lược, mình đã có thể suy nghĩ thấu đáo để đưa ra những ý tưởng ấn tượng và truyền cảm hứng, phù hợp nhất với tất cả các thành viên trong gia đình mình. Mình cũng có cơ hội để hiểu rõ hơn về bản thân và rèn luyện sự đồng cảm với mọi người trong Nhà. Mình nhận ra rằng bản thân cần rèn luyện và học cách cân bằng giữa việc vui chơi với các hoạt động và học tập hiệu quả. Mình cũng cần lên kế hoạch để các thành viên cảm thấy thoải mái và yêu thích các hoạt động. Mình cũng học được cách chịu trách nhiệm cho những thành công và cả những thất bại của đội. Vì vậy, mình luôn nhận lỗi khi có điều gì đó không đi đúng hướng.

Tính linh hoạt cũng là một kỹ năng khác mà mình có được trong vai trò là đội trưởng vì mình cần chấp nhận những thay đổi trong quá trình tiến bộ và đưa ra những vấn đề sáng tạo để giải quyết. Một trong những kỹ năng thiết yếu nhất mà mình đã học được là khả năng kết nối mọi thành viên trong Nhà và phá bỏ những vấn đề về khoảng cách tuổi tác giữa các thành viên, điều lớn nhất dẫn đến sự khác biệt trong suy nghĩ và quan điểm cá nhân của mọi người về cuộc sống. Mình đã có thể giải quyết khó khăn này nhờ vào việc sử dụng mạng xã hội. Mạng xã hội gián tiếp kết nối mọi người thông qua việc chia sẻ sở thích, bài hát hay địa điểm yêu thích, v.v. Từ đó, mọi người sẽ tìm thấy những điểm chung và bắt đầu chia sẻ với nhau”.

Đặng Gia Hân – ADP 11B

Khi được trao quyền “lãnh đạo”, các em sẽ dần xây dựng được sự tự tin và tinh thần trách nhiệm với mọi vấn đề trong cuộc sống. Việc xây dựng khả năng lãnh đạo của học sinh cũng chính là một trong những mục tiêu quan trọng tại PennSchool. Chúc các em sẽ hoàn thành tốt vai trò dẫn dắt Nhà của mình trong năm học này.