Dã ngoại – Học tập thực tế Hành trình khôn lớn tại PennShool


Ngày nay, ngoài việc tiếp thu kiến thức theo hình thức truyền thống, các chuyến học tập thực tế trở thành một phương pháp học tập hữu ích và cần thiết giúp các em tăng khả năng tư duy, cũng như phát triển kỹ năng mềm hỗ trợ trong đời sống.

Vận dụng phương pháp giáo dục tiên tiến với việc lựa chọn học sinh là trung tâm (student-centered), PennSchool luôn cố gắng lồng ghép các buổi ngoại khóa, tham quan dã ngoại cho tất cả học sinh để các em có cơ hội để khám phá thêm nhiều điều mới lạ ngoài môi trường lớp học, thêm kiến thức và tinh thần để thực hiện những dự án môn Khoa Học Xã Hội. Và những thông tin sau đây sẽ giúp phụ huynh hiểu hơn về tầm quan trọng của loại hình học tập thú vị này tại PennSchool.

Lợi ích của chương trình “Dã Ngoại – Học Thực Tế”

Đối với trẻ em, việc làm quen với các hoạt động trải nghiệm học tập thực tế trước hết giúp nâng cao sức khỏe. Những chuyến tham quan là cơ hội để các em hoạt động nhiều hơn, được giải tỏa căng thẳng sau thời gian học tập mệt mỏi, giúp các em lấy lại năng lượng , phục hồi sức khỏe để tiếp thu kiến thức tốt nhất.

“Dã ngoại- Học Thực tế” là một loại hình học tập áp dụng phương pháp lấy học sinh làm trung tâm (student -centered), ở phương pháp này học sinh sẽ chủ động đặt ra câu hỏi, thẳng thắn trao đổi những vấn đề mà em quan tâm (inquiry-based learning). Bên cạnh đó, thầy cô tại PennSchool sẽ thông qua các hoạt động trong buổi học dã ngoại để gợi mở, giúp các em tự mình tìm ra câu trả lời cho thắc mắc của mình (game-based learning & personalized learning). Có thể nói, đây là hình thức học tập cho các em cơ hội được tiếp xúc với thế giới thực tế, để các em biết cách vận dụng khả năng tư duy một cách linh hoạt nhất để quan sát, phân tích và xử lý tình huống, tự tin giải quyết vấn đề, và “lưu trữ” kiến thức tốt hơn, có thể phát triển thêm ý tưởng về nhiều lĩnh vực khác nhau giúp các em cuối cấp tự tin trong bài viết luận du học của mình.

Các chuyến đi thực tế đem đến cho các em học sinh nhiều cơ hội trải nghiệm thú vị trong việc học tập, hoặc thậm chí có thể mang lại lợi ích cho cộng đồng khi các em có thể kết hợp với những hoạt động bảo tồn song hành. Những buổi học dã ngoại này sẽ “nhấc” các em ra khỏi thói quen bình thường của mình, tạo điều kiện thuận lợi để kết nối với thầy cô, bạn cùng lớp nhiều hơn.

Chương trình dã ngoại tại PennShool áp dụng cho môn học nào?

Chương trình dã ngoại thực tế (Practical Learning Field Trips) là dự án học tập mà học sinh tất cả các lớp sẽ tham gia mỗi năm học tại PennShool bằng những chuyến đi dã ngoại – học hỏi và tham gia thực tế. Thời gian chuyến đi và những thử thách học thuật sẽ tăng lên đối với học sinh các khối lớp lớn hơn. Học sinh cuối cấp được kỳ vọng sẽ tham gia vào bước lên kế hoạch cho chuyến đi, dẫn dắt hành trình cho học sinh nhỏ tuổi hơn cùng với sự hỗ trợ của giáo viên.
Chương trình dã ngoại sẽ là cơ hội giúp trẻ phát triển cái nhìn toàn diện, khách quan và bao quát hơn về những kiến thức đã & đang được học, đặc biệt là môn Khoa Học Xã Hội. Nhà trường sẽ triển khai các chuyến tham quan theo chủ đề trên lớp như tham quan rừng quốc gia, viện bảo tàng, trải nghiệm những chuyến leo núi, trekking, hoặc những vùng biển đẹp tại Việt Nam.

Thông qua trải nghiệm thực tế, các em được tiếp xúc trực tiếp với những loại động – thực vật để cảm nhận tình yêu thiên nhiên, hiểu thêm về hệ sinh thái, và biết cách bảo tồn thiên nhiên hoang dã. Ví dụ:

  • Về chủ đề Động vật, các em sẽ được thầy cô chia nhóm để tìm hiểu về những loại động vật thân mềm, hoặc học về vòng đời của loài lưỡng cư, sâu bướm, đặc tính của giai đoạn sinh trưởng của loài…
  • Về chủ đề Thực Vật, thầy cô sẽ hướng dẫn các em về quá trình quang hợp, cách nhận biết các loại lá cây, phân biệt giữa cây thân cứng, thân mềm, hay cách hình thành nên cát biển, đá và san hô…
  • Bên cạnh việc học hỏi, nghiên cứu về hệ sinh thái; tùy vào địa điểm mà các em tham dự buổi dã ngoại, thầy, cô sẽ tổ chức thêm các hoạt động bảo tồn phù hợp như chia nhóm làm sạch bãi biển, phổ biến tuyên truyền về bảo vệ rừng, hoặc làm các vật dùng tái chế từ lá cây…

Nhiều nhà giáo dục học đã nhận định chương trình học tập thực tế thực sự là hoạt động vô cùng bổ ích với tất cả học sinh bởi như đã chia sẻ ở trên đây là mô hình học tập áp dụng được những phương pháp giáo dục tốt và phù hợp với thời kỳ công nghệ 4.0, khi các em cần cơ hội tiếp xúc nhiều với thế giới thực tế nhiều hơn.

PennShool không những là ngôi trường hàng đầu về trang thiết bị hiện đại, mà trường được nhiều phụ huynh tin tưởng gửi gắm bởi chương trình giảng dạy cân bằng giữa việc học mang tính học thuật cao và những hoạt động thú vị giúp các em học sinh phát triển toàn diện, trở nên tự tin hơn khi bước vào bậc đại học ở các nước khác trong tương lai.

Hỗ trợ tư vấn rõ hơn về chương trình, quý phụ huynh vui lòng liên hệ bộ phận tuyển sinh:
Hotline: 0902999644
Email: info@pennschool.edu.vn
Add: No.10, 3/2 Street, D.10. HCMC