• English
  • Tiếng Việt

Cảm nhận Tết Việt trong tâm trí thầy cô và học sinh ngoại quốc


Tết cổ truyền đã trở thành một nét đẹp thiêng liêng, gắn bó trong tâm tư tình cảm của mỗi một người con đất Việt. Không chỉ vậy, đây còn chính là cầu nối gắn kết tình cảm giữa những con người đến từ các nền văn hóa khác nhau, góp phần tạo nên một dấu ấn đặc sắc trong lòng bạn bè quốc tế về một đất nước Việt Nam giàu văn hóa, thân thiện và hiếu khách.

Không khí ấm cúng mỗi dịp Tết đến chắc hẳn không chỉ làm xao lòng những thầy cô và học sinh Việt tại PennSchool, mà nó cũng trở nên rất đặc biệt đối với các thầy cô và các bạn học sinh ngoại quốc.

Đối với người Việt Nam, Tết là để về nhà và là dịp để đoàn tụ cùng gia đình. Với thầy Jamie Strasman, Tết là dịp để thầy cô nghỉ ngơi, du lịch và khám phá những vùng đất mới. “Đối với những người nước ngoài sống ở các nước như Việt Nam, Tết có một chút khác biệt. Trong khi phần lớn người Việt Nam trở về quê hương để sum vầy bên những người thân yêu. Người nước ngoài thường tận dụng thời gian này để khám phá những điểm mới của vùng đất xinh đẹp này hoặc nhân cơ hội ghé thăm các nước láng giềng. Và thầy cũng không phải là ngoại lệ. Kể từ khi thầy đến Việt Nam, thầy đã trải qua 4 cái Tết và thầy đang đến với cái Tết thứ năm của mình, với một tâm trạng vô cùng háo hức.”

Là một trong những học sinh nước ngoài tại PennSchool, Bandara Alahakoon Kevin Chi Bảo lớp B6A cũng có cảm nhận riêng trong dịp năm mới. “Sau một năm đến ở và học tại Việt Nam, cảm nhận của mình nơi đây có rất nhiều điều hay mà mình chưa từng khám phá và trải nghiệm. Người Việt có rất nhiều phong tục và các ngày Lễ khác nhau. Đặc biệt với những người nước ngoài như mình, ấn tượng nhất là ngày Tết Nguyên Đán.

… Mình cảm nhận được Tết là ngày mà mọi người hướng về cội nguồn để tỏ tình yêu và lòng tốt với nhau, để tận hưởng thời khắc quý giá nhất trong năm. Mong ước cho mọi điều tốt đẹp trở thành hiện thực.

Tết là một phần kí ức tuổi thơ đã và sẽ theo mình đến cả những năm sau này, nó cứ ngấm vào máu thịt tôi từ lúc nào không hay. Mình yêu Tết Nguyên Đán, yêu cái Tết cổ truyền của đất nước mà mình có duyên được đặt chân đến và gắn bó cùng. Nó luôn đem đến cho con người những khởi đầu mới, những mới mẻ để con người cùng nhau khám phá. Và quan trọng hơn, Tết mang những giá trị truyền thống, những nét riêng biệt tạo nên bản sắc của dân tộc Việt Nam”.

Và dù là người Việt Nam hay nước ngoài, thì cảm xúc trong những ngày giao mùa cũng có nhiều điểm chung. “Mặc dù trải nghiệm được chia sẻ giữa người Việt Nam và người nước ngoài khác nhau, nhưng cảm giác chắc chắn là giống nhau. Các thành phố như Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội chứng kiến lượng người di cư, về thăm quê hoặc một địa điểm hoàn toàn mới mà họ chưa từng thấy trước đây. … Và cho dù bạn là người Việt Nam hay người nước ngoài, bạn cũng sẽ bị cuốn vào sự phấn khích của kỳ nghỉ tuyệt vời này.”

– Theo thầy Jamie Strasman

Mỗi người trong chúng ta cảm nhận và thích Tết theo nhiều giác quan khác nhau. Có bạn thích vị của bánh mứt kẹo ngày Tết, thích mùi hương của những loài hoa, và có người yêu lắm những khoảnh khắc được sum họp bên gia đình. Còn với bạn Kim Min Joo lớp B4B, một người con xứ Việt – Hàn, có niềm yêu thích Tết cổ truyền Việt Nam theo cách rất riêng. “Em cảm thấy rất may mắn khi đang được sống trên dải đất hình chữ S và được cùng hoà vào không khí ngày Tết Nguyên Đán tại Việt Nam… Điều em thích nhất là khi được nhận những phong bao lì xì đỏ thắm. Trong phong bao lì xì ấy là cả tình cảm yêu thương, nâng niu của người lớn dành cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, ngày nay, những phong bao lì xì ấy không chỉ là để người lớn tặng cho trẻ em mà là để con cháu thể hiện sự hiếu kính đối với ông bà. Mọi người trao nhau những phong bì đỏ in trên đó là những họa tiết, những cụm chữ màu vàng thể hiện sự chân tình dành cho nhau”.

Tết đến cũng là dịp để chúng ta nhìn lại một năm đã qua và viết nên mong đợi cho một năm mới. Truyền thống này có lẽ không chỉ đối với mỗi người Việt mà còn với thầy cô nước ngoài. “Khoảng thời gian giữa năm mới theo dương lịch và âm lịch là cơ hội để thầy suy ngẫm về ý nghĩa của một Năm Mới đối với mình, là thời gian để suy ngẫm lại về quá khứ, xem xét hiện tại và nghĩ về tương lai của mình.” – Thầy Corrie Stroup

Tết cũng là dịp để các thầy cô và học sinh ngoại quốc cảm nhận được cảnh sắc thiên nhiên khác biệt, là cơ hội để các em tìm hiểu những phong tục và giá trị văn hóa độc đáo.