• English
  • Tiếng Việt

Chúng mình đã lên kế hoạch cho lớp 12 như thế nào


Khoảng thời gian đẹp nhất của đời người nằm ở những năm tháng còn đi học, nhưng nó sẽ qua rất nhanh khiến chúng ta không kịp nhận ra. Đặc biệt, với các em học sinh cuối cấp, chắc hẳn các em còn nhớ cảm xúc hồi hộp khi đến ngày nhập học, khi bỡ ngỡ bước vào lớp trong buổi học đầu tiên… Chúng ta gặp nhau tại thời điểm đó cũng là một cái duyên, để dành cho nhau những kỷ niệm. 

Và khi năm cuối cấp thực sự đến, là lúc những kế hoạch cho tương lai đang dần được định hình. Hầu hết, học sinh PennSchool đều đã có những mục tiêu cho riêng mình và đang từng bước hoàn thành mục tiêu đó. 

Năm nay là một năm có phần căng thẳng với các em học sinh 12 khi hầu hết thời gian kỳ I phải học theo hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, với sự năng động và luôn hướng đến những suy nghĩ tích cực, học sinh PennSchool cũng đã học cách thích nghi với hoàn cảnh, bằng cách lên một kế hoạch học tập cho bản thân để vẫn đảm bảo hoàn thành tốt việc học của mình. 

“Để có một kế hoạch học tập hiệu quả, mình đã dành thêm thời gian ghi chép và tập trung hơn để học được lâu hơn; quan trọng nhất là mình cũng đã đặt ra mục tiêu trong ngày, chẳng hạn như hôm nay mình cần hoàn thành bài tập về nhà nào hay mình phải hoàn thành công việc gì. Mình hầu như không bao giờ ép bản thân học nhiều hơn mức có thể vì dù có bỏ công ra làm thêm cũng chẳng đáng là bao. Ví dụ, mình chủ yếu tập trung sau 7 giờ tối và chỉ học trong 3 đến 4 tiếng sau khi tan học. Khi học, mình thường dành khoảng 15 phút giải lao sau mỗi 1 giờ học. Mình luôn chọn học Toán đầu tiên vì Toán học có rất nhiều con số và đòi hỏi sự tập trung. Sau đó, mình hoàn thành bài tập về nhà của môn US government vì nó chủ yếu là liên quan đến chính trị. Tiếng Anh là môn học cuối cùng, vì nó chứa nhiều câu chuyện và văn bản khác nhau. Cuối cùng, mình làm đến các môn học tùy chọn.”

– Đặng Phan Mai Loan, Lớp ADP12-

Còn với Bội Ân, em cũng có những cách riêng tự cải thiện những môn học của mình. 

“Với việc chấp nhận rằng môn Toán cần phải được cải thiện, mình sẽ cố gắng hết sức để hiểu bài ngay trên lớp, sau đó xem lại các tài liệu được dạy trong ngày khi về nhà. Đây chắc chắn là công việc mất nhiều thời gian hơn, nhưng lại đảm bảo tiếp thu các bài học hiệu quả hơn và mình sẽ chỉ cần dành ít thời gian hơn để ôn tập khi có các kỳ thi hoặc bài kiểm tra đến. Sẽ rất hữu ích nếu mình tham gia tích cực hơn vào các cuộc thảo luận trong lớp.

Bị kẹt ở nhà hàng tháng trời và phải học trước màn hình máy tính, sự thoải mái đôi khi sẽ khiến chúng ta mất dần động lực. Và mình cũng gặp phải tình trạng này. Tuy nhiên, mình cũng có những cách để chống lại vấn đề này. Với việc khám phá và áp dụng Notion, lịch trình những việc cần làm của mình đã trở nên dễ nhìn hơn, giúp mình điều hướng các công việc hàng ngày. Hơn nữa, mình luôn cố gắng hoàn thành công việc của mình trước khi thư giãn vì điều đó giúp mình có nhiều thời gian rảnh hơn và có thể theo kịp bài học mà không bị bỏ lỡ môn học nào.”

– (Hà Bội Ân, Lớp ADP 12) –

Và khi hầu hết các bạn học sinh cuối cấp tại PennSchool có định hướng đi du học, thì việc chuẩn bị cho quá trình ứng tuyển đại học luôn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Ngoài các giấy tờ chứng minh năng lực học tập trong suốt thời gian học phổ thông và giấy tờ chứng minh khả năng tài chính của gia đình, các em học sinh cũng cần chuẩn bị cho mình bài luận Personal Statement. 

“Theo mình, viết Personal Statement phải mất một thời gian dài để chúng ta có thời gian nhìn lại chặng đường đã qua và nghiêm túc suy ngẫm về nó. Vì vậy, mình dự định sẽ viết Personal Statement khi rảnh rỗi hoặc khi đã hoàn thành mọi công việc. Trước khi bắt tay vào thực hiện nó, mình thường nghỉ ngơi thật thoải mái. Mình thực hiện một số hoạt động như đọc sách để tìm ý tưởng và trích dẫn cho bài luận của mình hoặc làm việc theo sở thích của tôi như may vá, vẽ và sáng tác nhạc. Mình tin rằng những sở thích này sẽ giúp nâng cao khả năng sáng tạo của mình.”

– Đặng Phan Mai Loan, Lớp ADP12 –

“Trong vài tháng nữa thôi, hàng trăm chiếc nón tốt nghiệp sẽ được tung bay trên bầu trời cùng những tiếng hò reo vui mừng. Âm thanh của những bài phát biểu cuối cùng sẽ vàng lên và mỗi người trong chúng mình sẽ bắt đầu đi trên những con đường riêng.” (Hà Bội Ân, Lớp ADP 12) Đó sẽ là cảm xúc mà các bạn học sinh lớp 12 và của cả các thầy cô tại PennSchool đang đón chờ, để tiễn các em đến chặng đường mới đầy thách thức và háo hứng trong cuộc đời.