• English
  • Tiếng Việt

Dự án Kỷ yếu ADP 12 – Không chỉ là một môn học 


Dự án Kỷ yếu là một trong những môn học tự chọn dành cho học sinh ADP cuối cấp. Môn học này cũng bắt đầu được khởi động cho các bạn học sinh ADP 12 trong năm học này. 

Một năm học vui vẻ và tràn ngập các hoạt động sự kiện được thể hiện trong Yearbook không chỉ giúp lứa học sinh cuối cấp lưu giữ lại những kỷ niệm và còn giúp các em xây dựng nhiều kỹ năng hữu ích.

Với bạn Hồ Lê Khánh Nguyên- ADP 12, quá trình tham gia vào môn học đặc biệt này đã tạo ra nhiều cảm hứng bước đầu. 

“Trong năm cuối của mình tại Penn, mình có cơ hội tham gia vào một môn học rất khác với bất kỳ môn nào mà mình đã từng tham gia trước đây, Môn kỷ yếu – Yearbook Journalism. Với môn học này, chúng mình được tìm hiểu về ý nghĩa đằng sau việc xây dựng cuốn kỷ yếu, và chúng mình cũng có cơ hội tự tạo một cuốn Kỷ yếu cho PennSchool. Trong thời gian ôn tập cho kỳ thi sắp tới và chuẩn bị cho hồ sơ đăng ký đại học, Báo chí Kỷ yếu không chỉ là một môn học, mà còn là một hoạt động thú vị để chúng mình tự do sáng tạo và cộng tác để tạo ra một cuốn tạp chí, cuốn sách mà chúng mình có thể chia sẻ các góc nhìn về trường, các học sinh và nhiều hoạt động khác nhau mà chúng mình đã tham gia trong năm học này”.

Không giống như các môn học khác, Dự án kỷ yếu đòi hỏi quá trình làm việc nhóm rất nhiều. Nhưng với khó khăn khi không thể gặp mặt trực tiếp, các bạn học sinh lớp ADP 12 cũng đã nghĩ ra những cách riêng để việc hoàn thành Kỷ yếu được hiệu quả nhất. 

“Chúng mình cũng gặp khó khăn trong việc giao tiếp hiệu quả với giáo viên thầy Jamie và với mọi người trong nhóm, vì giờ chúng mình vẫn đang bị mắc kẹt trên mạng và không thể gặp mặt trực tiếp… Chúng mình tự chia thành các nhóm nhỏ hơn theo điểm mạnh để quản lý tốt hơn các nhiệm vụ và tiến độ của mỗi nhóm. Ngoài ra, với nhóm không còn nhiệm vụ nào cần thực hiện, thì nhóm đó sẽ phụ trách việc nghĩ ra các ý tưởng và các nội dung mới. Mình nghĩ rằng đây là một cách hiệu quả, vì nó đảm bảo rằng mọi người luôn bận rộn. Và chúng mình cũng có rất nhiều ý tưởng mới được tạo ra mỗi tuần, nhóm chịu trách nhiệm về ý tưởng này sau đó sẽ giới thiệu với cả lớp trong buổi thuyết trình về dự án và các học sinh khác trong lớp sẽ bỏ phiếu xem ý tưởng đó có phù hợp hay không. Với cơ hội là một trong những trưởng nhóm của hai đội đã giúp mình rèn luyện kỹ năng lãnh đạo và cho mình cơ hội được tham gia vào nhiều hoạt động ở cấp độ cao hơn”.

Về phần lên ý tưởng nội dung cho cuốn kỷ yếu, các bạn học sinh ADP 12 đã đối mặt với những khó khăn do hầu hết các hoạt động của trường năm nay phải tổ chức theo hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, “cái khó ló cái khôn” và các bạn ấy đã biến những khó khăn thành cơ hội để tự xây dựng các hoạt động riêng cho ý tưởng kỷ yếu của mình.  

“Chúng mình bắt đầu năm học trực tuyến nên có rất nhiều khó khăn khi xây dựng nội dung cho kỷ yếu năm nay. Khi bạn nghĩ về một cuốn kỷ yếu và những gì nó bao gồm, một trong những điều đầu tiên xuất hiện trong đầu sẽ là các hoạt động của trường, các sự kiện khác nhau và các câu lạc bộ mà chúng ta tham gia trong một năm học. Tuy nhiên khi các trường học chuyển sang học trực tuyến, không có nhiều cơ hội để nhà trường cũng như bản thân chúng mình tiến hành những sự kiện đó như bình thường, điều này ảnh hưởng đáng kể số lượng nội dung mà chúng mình có thể sử dụng cho kỷ yếu của mình. Tuy nhiên, thay vì tập trung vào sự được mất và chỉ phụ thuộc vào hoạt động của trường, chúng mình đã cố gắng đi đúng với những gì đã có và tự mình chủ động tạo ra những nội dung mới. Ví dụ: Halloween năm nay, ngoài các hoạt động của trường, chúng mình nảy ra ý tưởng về Cuộc thi viết và hóa trang, nơi học sinh Penn sẽ hóa trang cho ngày lễ Halloween và gửi lại ảnh trang phục hoặc viết những câu chuyện kinh dị. Ý tưởng của chúng mình thực sự đã trở thành một hoạt động của trường và kết quả là chúng mình có một bộ sưu tập những trang phục ấn tượng cho ngày Halloween trong cuốn kỷ yếu mà các bạn sẽ thấy vào cuối năm nay. Hãy theo dõi nh

Chúng ta cùng chờ đón sự ra mắt của Dự án Kỷ yếu của các bạn học sinh lớp ADP 12 năm nay nhé!