• English
  • Tiếng Việt

MAP test – Lợi ích từ kỳ thi đánh giá năng lực toàn diện


PennSchool sử dụng bài đánh giá Đo lường Tiến triển Học tập – Measures of Academic Progress (MAP) được cung cấp bởi Hiệp hội Giáo dục Tây Bắc (NWEA) nhằm theo dõi sự tiến bộ của mỗi học sinh trong quá trình học tập tại trường.

Để có những hướng dẫn tốt nhất cho học sinh cho quá trình chuẩn bị cho bài thi MAP test, các giáo viên tại PennSchool cũng hiểu rất rõ về tầm quan trọng và lợi ích của bài thi với học sinh của mình.

“MAP nhằm mục đích đánh giá những gì học sinh đã học được trong suốt thời gian qua. Bài kiểm tra trực tiếp trên máy se giúp đánh giá trình độ mà mỗi học sinh thể hiện, điều đó có nghĩa là mỗi học sinh sẽ có một bộ câu hỏi khác nhau sẽ tăng (hoặc giảm) độ khó dựa trên những gì mà học sinh thể hiện. Điều này đồng nghĩa với việc học sinh sẽ nhận được các câu hỏi khác nhau.”Thầy Nick Winfrey

Học sinh cũng phải đối mặt với nhiều thách thức khi hình thức thi MAP test được thực hiện hoàn toàn trực tuyến. Theo thầy David Sadler: “Khi bắt đầu bài kiểm tra, mỗi học sinh sẽ nhận được một bộ câu hỏi kiểm tra riêng biệt, câu hỏi sau sẽ dựa trên câu trả lời của các em đối với các câu hỏi trước đó. Ví dụ, nếu một học sinh trả lời sai một câu hỏi, thì câu hỏi tiếp theo sẽ dễ hơn một chút. Mặt khác, một câu trả lời đúng sẽ dẫn đến một câu hỏi tiếp theo khó hơn, nhằm mục đích đo lường và xác định chính xác trình độ và sự tiến bộ hiện tại của học sinh.”

MAP test là bài kiểm tra đánh giá năng lực học sinh, đo lường sự tiến bộ trong quá trình học tập của các em trong các lĩnh vực Toán học, Đọc và sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh theo tiêu chuẩn AERO (Mỹ). Bài kiểm tra đánh giá năng lực toàn diện này cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho cả học sinh và nhà trường trong quá trình hỗ trợ và điều chỉnh chương trình học cho học sinh.

“Thứ nhất, Với bài kiểm tra MAP, trường sẽ có thể đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của học sinh ở mức độ cao hơn so với bài kiểm tra thông thường. Điều này là do Bài kiểm tra MAP là bài kiểm tra thích ứng với máy tính, có nghĩa là mỗi lần học sinh làm bài kiểm tra, bài kiểm tra sẽ điều chỉnh theo thuật toán dựa trên các câu trả lời trước đó… Kết quả cuối cùng của bài kiểm tra cho phép những học sinh xuất sắc thể hiện kỹ năng của mình và những điểm cần cải thiện tương ứng.

Ngoài ra, khi học sinh làm Bài kiểm tra MAP, các em sẽ được cho điểm RIT, đây là điểm được sử dụng để ước tính thành tích của học sinh. Theo thời gian, khi học sinh thực hiện thêm các bài kiểm tra MAP tiếp theo, điểm số này sẽ cho phép nhà trường đánh giá mức độ cải thiện của học sinh sau một khoảng thời gian học tập.

Cuối cùng, với sự phổ biến của Bài kiểm tra MAP tại nhiều quốc gia trên thế giới, bài kiểm tra không chỉ là cơ hội để học sinh thể hiện năng lực bản thân với bạn bè quốc tế mà nhà trường cũng có cơ hội đánh giá năng lực chuyên môn. Đồng thời, nhà trường cũng sẽ có cơ hội hiểu được năng lực của học sinh, từ đó có những điều chỉnh phù hợp.” – Theo thầy Julian Villaquiran

Là bài kiểm tra năng lực được hơn 11 triệu học sinh tại Mỹ và 140 quốc gia trên thế giới sử dụng, điểm số thu được từ MAP-NWEA sẽ giúp nhà trường sắp xếp học sinh vào các lớp phù hợp với năng lực của các em để khắc phục điểm yếu và phát triển thế mạnh.