• English
  • Tiếng Việt

Những lợi ích của chương trình học STEAM


Là một chương trình giáo dục được nhiều nước tiên tiến trên thế giới áp dụng, STEAM (viết tắt của Khoa học – Science, Công nghệ – Technology, Kỹ thuật – Engineering, và Toán học – Mathematics và Nghệ thuật – Art) được coi là xu thế giáo dục của thế giới hiện đại.

Theo một dự báo từ Cục thống kê lao động ở Hoa Kỳ lực lượng lao động STEAM dự kiến sẽ tăng lên 23% trong vòng ba năm tới với tỷ lệ các nghề nghiệp STEAM sẽ là:

  • Khoa học máy tính – 71%
  • Kỹ thuật truyền thống – 16%
  • Khoa học vật lý – 7%
  • Khoa học đời sống – 4%
  • Toán học – 2%
  • ………..

Không chỉ ở Hoa Kỳ mà tại các nước khác như Vương Quốc Anh, Đức cũng dự đoán nhu cầu tuyển dụng các nhóm ngành này đang và sẽ tăng trong tương lai.

Hiểu về chương trình học STEAM

STEAM là phương pháp đánh giá kỹ năng học sinh thông qua cả quá trình học tập thay vì chỉ dựa trên điểm số như tiêu chuẩn cũ. Giảng dạy STEAM tạo được nhiều kết quả tích cực cho học sinh như nâng cao kỹ năng giao tiếp, thiết kế và phân tích.

Lợi ích của chương trình STEAM

Sự kết hợp của STEAM và Nghệ thuật đã giúp não bộ của học sinh được kích thích một cách đáng kể. Bởi chính phương pháp giảng dạy tiên tiến này mà nhà trường đã làm cho lớp học trở nên sáng tạo hơn, và từ đó học sinh cũng dạn dĩ hơn để thể hiện tài năng của mình. Các em sẽ được học các môn học tích hợp với kiến thức được lồng ghép từ nhiều lĩnh vực khác nhau nhằm rèn luyện tư duy đa chiều, giúp các em hiểu rõ nguồn gốc vấn đề và cách ứng dụng kiến thức vào đời sống.

Thông qua việc học và trải nghiệm các môn học STEAM, học sinh phát triển các kỹ năng cần thiết cho tương lai như:

+ Trí thông minh, kỹ thuật, không gian

+ Kỹ năng làm việc nhóm

+ Tư duy hệ thống, tư duy giải quyết vấn đề

+ Kỹ năng kỹ thuật thông qua xây dựng mô hình và lắp ráp robot

+ Khả năng phân tích, tổng hợp và kết hợp các kiến thức đã được học từ những môn học khác.

Các em không những được học kỹ năng hữu dụng mà còn được nâng cao sự tự tin của bản thân. Nhiều nhà nghiên cứu khẳng định rằng STEAM mang lại vô số lợi ích mà nhà trường không thể chối từ. Nhà trường quan sát thấy rằng các em học sinh biết cách làm chủ trong kỹ năng tư duy phán quyết, nhận ra tầm quan trọng của nghệ thuật, sáng tạo đưa ra nhiều hướng giải quyết vấn đề, sắp xếp dữ liệu…Những kỹ năng mềm này chắc chắn sẽ rất hữu dụng khi học sinh bước vào môi trường đại học và định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Hiểu được tầm quan trọng của chương trình học STEAM, PennSchool đã tích hợp chương trình học này vào chương trình giảng dạy cho các em học sinh ở hầu hết mọi lứa tuổi. Đây là cơ hội để các em học hỏi và trải nghiệm ngay từ nhỏ, giúp bổ sung kỹ năng và kiến thức hữu ích, giúp xây dựng năng lực học tập suốt đời của học sinh.