• English
  • Tiếng Việt

Nuôi dưỡng tình yêu đọc sách cho học sinh ở mọi lứa tuổi


Sách là nguồn tri thức vô hạn mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng có cơ hội tiếp cận. Tuy nhiên, khác với phần đông học sinh trên thế giới, văn hóa đọc sách tại Việt Nam còn nhiều hạn chế. Hiểu được điều này, PennSchool luôn tích cực xây dựng văn hóa đọc sách cho mỗi học sinh thông qua nhiều hoạt động khác nhau.

Chương trình đọc sách tại thư viện

Tại PennSchool, học sinh luôn được khuyến khích đọc sách với thư viện đa ngôn ngữ cùng hàng nghìn đầu sách bằng tiếng Anh, tiếng Việt và các ngôn ngữ khác. Chương trình học của tất cả các khối đều có các giờ học tại Thư viện với giáo viên và học sinh sẽ không bị giới hạn trong việc mượn sách thường xuyên.

Mục tiêu của Chương trình đọc sách tại Thư viện là nuôi dưỡng niềm yêu thích đọc và sự nhiệt tình tìm hiểu thông tin của học sinh. Nhà trường luôn cố gắng khuyến khích để học sinh trở thành những cá nhân hiểu biết rộng về thông tin, những công dân chuẩn mực đạo đức và học tập một cách độc lập. Học sinh được giới thiệu đa dạng các chủ đề văn học khác nhau qua các giờ học tại thư viện. Các em được phát triển những kỹ năng đọc hiểu thông tin thông qua các giờ học hàng tuần hay các tiết học thêm (đọc theo vòng tròn/ đọc có hướng dẫn/ chia sẻ) để hỗ trợ các dự án học tập khác trong suốt năm học.

Ngày hội “Book day”

Trải nghiệm thực tế là một cách học hiệu quả và gây hứng thú cho nhiều học sinh. Hàng năm, PennSchool luôn tổ chức ngày hội sách, với việc giới thiệu các cuốn sách hay đến các em học sinh theo từng độ tuổi. Các hoạt động thú vị trong ngày này cũng được triển khai nhằm giúp học sinh có thêm nhiều trải nghiệm mới. Đồng thời, thông qua dịp này, nhà trường cũng giới thiệu thêm các nguồn sách tương tác đa dạng, giúp các em tiếp cận với những nội dung quen thuộc nhưng thông qua nhiều cách khác nhau, hỗ trợ tăng khả năng tưởng tượng và sáng tạo của học sinh.

Xây dựng thói quen đọc sách

Ngoài chương trình đọc sách trong thư viện, các hoạt động của Hệ thống Nhà cũng hỗ trợ học sinh kết nối và học hỏi lẫn nhau. Và một trong những hoạt động luôn được thành viên trong các Nhà duy trì đó là việc trao đổi và giới thiệu những cuốn sách hay, phân tích nội dung các cuốn sách giữa các thành viên với nhau. Thông qua hoạt động này, các em có thể chia sẻ cho nhau những thông tin hữu ích, giới thiệu cho nhau những cuốn sách thú vị và hình thành thói quen đọc sách.

Để nuôi dưỡng tình yêu sách cho học sinh cần có sự xây dựng thói quen đọc. Để làm được điều này, học sinh cần có sự hướng dẫn của thầy cô và sự khuyến khích của ba mẹ để giúp trẻ chủ động hơn trong việc tiếp cận nguồn sách. Từ đó, tình yêu với sách sẽ được lan tỏa một cách tự nhiên. Tại PennSchool, mỗi cơ sở đều có một thư viện trung tâm, nơi học sinh có thể đăng ký đọc sách vào bất kỳ thời điểm nào. Với trên 1,000 đầu sách in và 10,000 đầu sách online, học sinh tại PennSchool có thể tự do khám phá tri thức với nguồn tài nguyên có chọn lọc, đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và chính thống.