• English
  • Tiếng Việt

Sẵn sàng cho chặng đường phía trước


Sân trường PennSchool như vỡ òa bao cảm xúc chôn giấu sau một khoảng thời gian dài không nghe thấy tiếng cười đùa, tiếng giảng bài và tiếng phát biểu của các em học sinh. Sau khi các em học sinh từ khối 6 đến khối 12 được tham gia tiêm chủng, hành trình quay trở lại trường trở nên dễ dàng hơn. 

Ngày 13/12 vừa qua, PennSchool đã cùng với các trường tại thành phố Hồ Chí Minh chính thức đón học sinh lớp 9 và 12 quay trở lại trường. Học kỳ học trực tuyến cũng đã tạo ra nhiều khó khăn cho các em học sinh, và việc quay trở lại trường sẽ tạo cho các em vững tin hơn để củng cố kiến thức của mình. Thời gian quay lại trường mang lại nhiều cảm xúc khác nhau đặc biệt là với các em học sinh lớp 9 – lớp cuối của cấp Trung học cơ sở

Khi nghe tin được đi học trở lại, mỗi bạn học sinh có những cảm xúc rất riêng. Với bạn Trần Nguyễn Việt Hà lớp B9, “khi nghe thông báo về việc học sinh lớp 9 và lớp 12 được quay trở lại trường, em cảm thấy rất vui và hạnh phúc. Việc đầu tiên, khi em nhận được thông báo trên chính là sắp xếp lại cặp xách và tập vở, chuẩn bị quần áo đồng phục tươm tất cho ngày đầu tiên được quay lại trường”. 

Và ngày đầu tiên được đi học lại đã đến. Cô trò trường PennSchool đều háo hức trong ngày đặc biệt này. Với cô giáo Nguyễn Thị My My, khung cảnh thân quen cùng những gương mặt quen mà lạ sau những buổi học trực tuyến đã xuất hiện cùng nhiều cung bậc cảm xúc. 

“Mặc dù nhà trường, giáo viên luôn đã nỗ lực không ngừng để đưa bài giảng online chất lượng đến với học sinh nhưng vẫn không thể tránh khỏi những khó khăn, những áp lực vô hình, khi dạy học trên các nền tảng trực tuyến… Hôm nay, trong ngày đầu trở lại trường, được nhìn thấy nhau dù chỉ qua ánh mắt,  đồng nghiệp, phụ huynh và các em học sinh đều tràn ngập niềm vui. Chẳng cần thể hiện bằng lời, chỉ một hành động nhỏ cũng đủ để khiến chúng ta có thể dễ dàng nhận ra”.

Cùng trong không khí ngày tựu trường, các em học sinh dường như cũng có cùng cảm xúc.

“Mình còn nhớ về ngày đầu tiên khi được quay trở lại trường học, cảm xúc của mình rất lo lắng và hồi hộp khi sắp được gặp lại những người bạn yêu quý và các thầy cô kính mến. Đứng trước sân trường, những kí ức về quãng thời gian khi mình còn là học sinh lớp 8 như chợt ùa về trong tâm trí. Đó là những ngày tháng rất khó quên. Ngôi trường của mình vẫn đứng nghiêm trang và sừng sững ở nguyên vị trí đó, cảnh vật cũng không mấy thay đổi so với trước kia. Bên cạnh đó, nhà trường đã trang bị rất nhiều thiết bị để phục vụ cho việc phòng ngừa dịch xảy ra như là đặt các máy sát khuẩn, máy đo thân nhiệt và thực hiện khai báo y tế. Quan trọng hơn đó là chúng mình được các thầy cô hỗ trợ tập huấn về việc nếu có trường hợp có học sinh F0 và luôn nhắc nhở chúng mình về việc tuân thủ nguyên tắc 5K”.  Nguyễn Lê Bảo Ngọc -B9

Đã hơn 210 ngày chưa được đến trường gặp thầy cô, các em học sinh chắc hẳn đã có nhiều lo lắng cho quá trình học của mình. Việc quay trở lại trường đã tạo ra những động lực không nhỏ giúp các em học tập hiệu quả hơn. 

“Mình đã kết thân được thêm với nhiều bạn mới và những bài học trở nên hiệu quả hơn khi chúng mình có thể trò chuyện và tương tác với nhau. Thầy cô cũng có thể đến từng bàn học sinh để giảng giải và hỗ trợ chúng mình những kiến thức chưa hiểu, điều mà đã khó thực hiện khi chúng mình học trực tuyến. Chúng mình cũng có thể thảo luận và chuẩn bị các hoạt động nhóm trực tiếp, giúp tăng hiệu quả học tập. Hoàng Trần Bình Minh – ADP 9

Sau thời gian nghỉ dịch dài, để đảm bảo cho việc học tập của các em đạt hiệu quả, các thầy cô đã có những điều chỉnh phù hợp để vừa củng cố lại những kiến thức trong các giờ học online, vừa bổ sung kiến thức mới. 

“Sau thời gian dài quay trở lại trường các em sẽ cảm thấy nhiều điều bỡ ngỡ, lạ lẫm và chưa quen với việc học tập tại trường. Vì thế, các thầy cô giáo PennSchool đã chuẩn bị đầy đủ hành trang tri thức để giúp các em làm quen với việc học tập tại trường sau kỳ nghỉ dịch. Là giáo viên, điều cần thiết là phải biết lắng nghe những mối quan tâm của học sinh và thấu hiểu, đồng cảm với các em. Trước khi dạy nội dung kiến thức mới cho học sinh, giáo viên sẽ dành thời gian để kiểm tra xem học sinh đang học như thế nào, nắm được nội dung kiến thức đến đâu khi học online ở nhà. Thời gian đầu, học sinh có thể khó tập trung hoặc có thể cần thêm thời gian để trở lại với thói quen học tập. Giáo viên sẽ tạo cơ hội để giao lưu, vui chơi và tương tác với các bạn đồng trang lứa mà các em đã bỏ lỡ quá lâu và phù hợp với các quy trình an toàn của trường học. Giáo viên tạo ra một lớp học thân thiện, an toàn và thoải mái. Cho học sinh thỏa sức thể hiện ý tưởng sáng tạo thú vị và có thể cung cấp các gợi ý cho các em làm việc theo nhóm nhỏ để các em có thể hỗ trợ nhau bắt kịp việc học. Đối với những học sinh chưa theo kịp chương trình, giáo viên sẽ mở các lớp học thêm sau giờ học chính khóa hoặc giao thêm bài tập về nhà để bổ sung kiến thức cho các em. Đồng thời, giáo viên cũng trao đổi với phụ huynh về tình hình học tập của các em học sinh để đề ra kế hoạch kịp thời để giúp đỡ các em tiến bộ và theo kịp bài học. Đặc biệt trong tình trạng hiện nay, giáo viên cần nhắc nhở học sinh hãy bảo vệ sức khỏe thể chất và tinh thần của mình như duy trì thói quen ăn ngủ lành mạnh, nghỉ ngơi, tập thể dục, kết nối với gia đình, bạn bè để duy trì tinh thần lạc quan, vui vẻ giúp chúng ta học tập có hiệu quả hơn”.Cô giáo Lê Võ Thùy Linh

Sau 2 tuần thực hiện thí điểm tổ chức dạy học trực tiếp, PennSchool hi vọng sẽ sớm được đón toàn bộ các em học sinh quay trở lại trường để tham gia các buổi học thú vị và các hoạt động sôi động.