Giới thiệu

Bắt đầu hoạt động từ năm học 2020-2021, PennSchool tự hào là ngôi trường lý tưởng cho học sinh khơi dậy tiềm năng của mình trong môi trường học tập quốc tế.

gioi-thieu
Chương trình học

Pennschool cung cấp chương trình học thuật chất lượng cao tích hợp với chương trình giáo dục Mỹ danh tiếng trong môi trường song ngữ toàn diện, chuẩn bị cho học sinh những hành trang nền tảng tối ưu nhất để trở thành những nhà lãnh đạo toàn cầu đầy tài năng và tự tin trong tương lai.

chuong-trinh-hoc
Tuyển sinh

Hàng năm, PennSchool tuyển sinh ở tất cả các cấp học và Bộ phận Tuyển sinh cung cấp những hỗ trợ và trải nghiệm toàn diện giúp phụ huynh có những lựa chọn phù hợp nhất.

tuyen-sinh
Dịch vụ

PennSchool cung cấp các dịch vụ hỗ trợ đa dạng, nhằm đảm bảo sức khỏe thể chất và tinh thần cho học sinh, giúp các em học tập và trải nghiệm hiệu quả.

dich-vu
Tin tức

Chuỗi hoạt động sự kiện, thông tin mới nhất tại PennSchool sẽ được cập nhật liên tục để đảm bảo cung cấp những thông tin hữu ích đến học sinh và các bậc phụ huynh.

tin-tuc
Cuộc sống học đường

Không chỉ được học tập và trau dồi kiến thức, học sinh tại PennSchool còn được tham gia nhiều hoạt động đa dạng, giúp phát triển các kỹ năng cần thiết cho tương lai.

cuoc-song-hoc-duong
Góc vinh danh

PennSchool tự hào đào tạo ra những thế hệ học sinh là những người học hạnh phúc, biết khám phá, thấy được niềm vui thực sự của học tập và trở thành những người học tập suốt đời – Lifelong Learners.

goc-vinh-danh
Trao đổi thông tin

trao-doi-thong-tin

Phát triển ý tưởng về các mô hình tái chế bảo vệ môi trường trong trường học

Nội dung bài viết

  Nồng độ carbon dioxide tăng chóng mặt trong những năm trở lại đây là nguyên nhân khiến cho môi trường sống của con người ngày càng ô nhiễm, ảnh hưởng đến các sinh hoạt hàng ngày. Những tác động nghiêm trọng này đòi hỏi chúng ta phải có những hành động cần thiết để bảo vệ môi trường sống của bản thân và một trong số đó là việc phát triển các mô hình tái chế bảo vệ môi trường. 

  Thực trạng ô nhiễm môi trường trên thế giới

  Môi trường có vai trò quan trọng đối với mọi sinh vật sống trên Trái đất. Tuy nhiên, ô nhiễm môi trường trầm trọng là nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu và tạo ra cuộc khủng hoảng sinh thái toàn cầu. Vấn đề này đã đặt ra cho con người nhiệm vụ cấp bách là thay đổi thái độ và thực hiện những hành vi đúng đắn để cải thiện môi trường sống xung quanh. Một trong những phương thức được các nhà nghiên cứu triển khai và đưa vào áp dụng nhằm giảm thiểu ô nhiễm hiện nay chính là các ý tưởng tái chế bảo vệ môi trường.  

  Tái chế là gì?

  Tái chế là quá trình biến đổi hoặc tái sử dụng các sản phẩm đã qua sử dụng nhằm giảm thiểu ô nhiễm và tránh lãng phí, thay vì loại bỏ hoặc đốt cháy chúng. Tái chế là một trong 5R của khái niệm “Zero waste” (Không chất thải) với Refuse – Reduce – Reuse – Recycle – Rot. Quá trình tái chế thường diễn ra trong 3 bước, bao gồm thu gom, phân loại và xử lý. Tái chế là cách hiệu quả để con người giảm thải quá trình khai thác tài nguyên, tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu ô nhiễm do quá trình sản xuất gây ra. 

  Vì sao phải tái chế rác thải?

  Để trả lời cho câu hỏi vì sao phải tái chế rác thải, chúng ta cần hiểu rõ về lợi ích của nó đối với con người và các sinh vật sống trên trái đất. 

  Bảo vệ môi trường sống

  Nếu không được xử lý đúng cách, rác thải có thể gây ô nhiễm không khí, đất và nước. Khí metan sản sinh từ quá trình phân hủy chất thải cũng là nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu và hiệu ứng nhà kính. Quá trình tái chế giúp giảm thiểu số lượng rác được thải ra môi trường, đồng thời giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường. 

  Tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên

  Quá trình sản xuất từ nguyên liệu mới tạo ra áp lực lớn đối với tài nguyên tự nhiên. Việc sử dụng các vật liệu tái chế bảo vệ môi trường giúp giảm thiểu nhu cầu về nguyên liệu mới, giúp bảo vệ rừng, giảm khai thác khoáng sản và giữ cho nguồn nước và đất đai không bị ô nhiễm hơn.

  Tiết kiệm năng lượng

  Việc sản xuất nguyên liệu tái chế thường tiêu tốn ít năng lượng hơn so với việc sản xuất các nguyên liệu mới. Sử dụng sản phẩm tái chế hỗ trợ tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng không tái tạo.

  Thay đổi nhận thức cộng đồng

  Thông qua việc tham gia vào hoạt động tái chế, cộng đồng có thể thay đổi tâm thức và hành vi tiêu dùng của mình. Đồng thời, nó khuyến khích mọi người có trách nhiệm hơn với các quyết định và thay đổi thói quen có tác động tốt đến môi trường. 

  Các mô hình tái chế nổi bật trên thế giới hiện nay

  Hiện nay, có nhiều mô hình tái chế bảo vệ môi trường đã và đang được nghiên cứu cũng như ứng dụng thành công trên thế giới. Một trong những mô hình nổi bật là ý tưởng tái chế bảo vệ môi trường bằng cách tái chế nhựa MR6 thành thảm đường tại Cumbira, Anh hay mô hình “mượn chai nước” tại Na Uy. Mô hình MR6 được một kỹ sư người Anh ứng dụng thông qua việc sử dụng rác thải nhựa, chất thải nông nghiệp và thương mại để sản xuất thảm đường tại Cumbira với chất lượng tốt hơn đến 60%. 

  Mô hình “mượn chai nước” quen thuộc tại Na Uy cũng là một trong những mô hình tái chế bảo vệ môi trường được nhân rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới. Mô hình được triển khai với khách hàng mua chai nước bằng nhựa. Với mỗi chai nước mà khách hàng mua, họ sẽ phải trả thêm từ 13 – 30 cent. Tuy nhiên, sau khi sử dụng và trả lại chai nước tại các máy bán tự động, thì người mua sẽ được hoàn lại tiền. Các ý tưởng tái chế bảo vệ môi trường nêu trên nhằm khuyến khích mọi người giảm thiểu việc tiêu thụ rác thải nhựa, đồng thời thúc đẩy các ý tưởng phát triển bền vững. 

  Thời trang thân thiện với môi trường cũng là một cụm từ được thế giới quan tâm trong thời gian gần đây như một xu hướng tất yếu, đặc biệt là giới trẻ. Nguyên nhân bắt nguồn từ mức độ ô nhiễm mà nền công nghiệp thời trang gây ra cho Trái đất. Theo thống kê của một chương trình môi trường của tổ chức Liên Hợp Quốc, thời trang là một trong những ngành công nghiệp tiêu thụ nhiều nước nhất thế giới. Ngành này cũng thải ra ngoài môi trường từ 2 – 8% lượng khí carbon phát thải ra ngoài môi trường. Những con số trên cho thấy vấn đề cấp thiết của việc ứng dụng các vật liệu tái chế bảo vệ môi trường vào quá trình phát triển ngành thời trang bền vững. 

  Tăng cường nhận thức thông qua các dự án bảo vệ môi trường trong môn học tại PennSchool

  Đối mặt với những thách thức môi trường ngày càng nghiêm trọng, việc tăng cường nhận thức về bảo vệ môi trường là một ưu tiên hàng đầu trong giáo dục. Nhằm nâng cao nhận thức của học sinh về việc bảo vệ môi trường, các kiến thức và phương pháp tái chế đã được lồng ghép vào các môn học để giảng dạy tại các trường học cho học sinh ngay từ độ tuổi mầm non. Qua quá trình này, các em học sinh sẽ nhận ra giá trị và tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, từ đó có hành động đúng cho các mục tiêu phát triển bền vững.

  Tại PennSchool, học sinh được khuyến khích tham gia xây dựng ý tưởng và hành động để bảo vệ môi trường xung quanh các em. Một số hoạt động nổi bật kể đến như Tuần lễ Spirit Week với chủ đề “Go Green, Breathe Clean”, các chiến dịch thu gom rác thải của nhóm Cuckoo Clean-ups (nhóm do học sinh của trường thành lập và thực hiện các chiến dịch bảo vệ môi trường) hay sáng tạo các sản phẩm tái chế trong các dự án môn học. Các hoạt động đã phần nào nâng cao nhận thức của học sinh về vấn đề bảo vệ môi trường, đồng thời khuyến khích các em có những hành động thiết thực để làm cho môi trường sống thêm sạch đẹp.  

  Mô hình tái chế bảo vệ môi trường không chỉ là một xu hướng, mà là một nỗ lực toàn cầu để bảo vệ hành tinh của chúng ta. Từ những ý tưởng và hành động thiết thực, các em học sinh có thể học hỏi và áp dụng những giải pháp sáng tạo để xây dựng một tương lai bền vững và xanh sạch hơn. Mô hình tái chế bảo vệ môi trường còn khẳng định cam kết của chúng ta đối với một hành động tích cực để giữ gìn và cải thiện môi trường sống chung.

  Mọi thông tin thắc mắc về chương trình học tại PennSchool, Quý Phụ huynh vui lòng liên hệ Văn phòng Nhà trường qua số điện thoại 028 7102 5858 hoặc đăng ký tư vấn tại đây

  Bài viết khác

  goi-y-6-chuong-trinh-ngoai-khoa-cho-hoc-sinh-cap-2
  Tháng Một 8, 2024

  Gợi ý 6 chương trình ngoại khóa cho học sinh cấp 2

  Chương trình ngoại khóa cho học sinh cấp 2 cho phép các em áp dụng các kỹ năng học tập vào bối cảnh thực tế và mở rộng những kiến...
  tam-quan-trong-cua-cac-ky-nang-song-cho-hoc-sinh-tieu-hoc
  Tháng Mười Hai 28, 2023

  Tầm quan trọng của các kỹ năng sống cho học sinh Tiểu học

  Ngày nay, các trường học đều chú trọng vào việc phát triển các kỹ năng sống cho học sinh, với mục tiêu giúp các em phát triển một cách toàn...
  5-loi-ich-quan-trong-cua-hoat-dong-ngoai-khoa-doi-voi-su-phat-trien-cua-hoc-sinh
  Tháng Mười Hai 14, 2023

  5 Lợi ích quan trọng của hoạt động ngoại khóa đối với sự phát triển của học sinh

  Ngoài các giờ học trên lớp, các hoạt động ngoại khóa luôn thu hút sự tham gia của học sinh, đặc biệt là học sinh Tiểu học, tạo cơ hội...
  world-scholars-cup-la-gi-kham-pha-san-choi-tri-tue-danh-gia-hang-dau-the-gioi
  Tháng Mười 11, 2023

  World Scholar’s Cup là gì? Khám phá sân chơi trí tuệ danh giá hàng đầu thế giới

  World Scholar’s Cup là gì? World Scholar’s Cup (WSC) còn được biết đến là cuộc thi học thuật đồng đội nổi tiếng trên toàn thế giới dành cho các em...
  hanh-trinh-chinh-phuc-thanh-cong-vong-quoc-te-cuoc-thi-wsc-2023-cua-12-hoc-gia-pennschool
  Tháng Tám 30, 2023

  Hành trình chinh phục thành công vòng Quốc tế cuộc thi WSC 2023 của 12 “học giả” PennSchool

  Sau khi chinh phục Vòng Quốc gia tại cuộc thi Hùng biện quốc tế World Scholar’s Cup (WSC) 2023 vào tháng 04 vừa qua, 12 #HomeOfTheEagles thuộc thuộc bảng Junior...
  chuong-trinh-my-la-gi-tai-sao-nen-cho-con-ban-hoc-chuong-trinh-my
  Tháng Tám 21, 2023

  Chương trình Mỹ là gì? Tại sao nên cho con bạn học chương trình Mỹ

  Chương trình giáo dục Mỹ tập trung vào việc phát triển kỹ năng tư duy, giải quyết vấn đề, và giao tiếp, cùng với việc khuyến khích học sinh tham...
  hoi-dong-hoc-sinh-student-council-la-gi
  Tháng Ba 29, 2023

  Hội đồng học sinh Student Council là gì?

  Với mục tiêu chuẩn bị cho học sinh những hành trang để trở thành những công dân toàn cầu, tự tin thể hiện bản lĩnh và năng lực của mình...
  hoi-dong-cac-truong-quoc-te-cis-la-gi
  Tháng Ba 17, 2023

  Hội đồng các trường Quốc tế CIS là gì?

  Hội đồng các Trường Quốc tế CIS là một tổ chức uy tín hàng đầu trong lĩnh vực giám định giáo dục quốc tế, với danh mục tiêu chuẩn nghiêm...
  right arrow time clock