Giới thiệu

Bắt đầu hoạt động từ năm học 2020-2021, PennSchool tự hào là ngôi trường lý tưởng cho học sinh khơi dậy tiềm năng của mình trong môi trường học tập quốc tế.

gioi-thieu
Chương trình học

Pennschool cung cấp chương trình học thuật chất lượng cao tích hợp với chương trình giáo dục Mỹ danh tiếng trong môi trường song ngữ toàn diện, chuẩn bị cho học sinh những hành trang nền tảng tối ưu nhất để trở thành những nhà lãnh đạo toàn cầu đầy tài năng và tự tin trong tương lai.

chuong-trinh-hoc
Tuyển sinh

Hàng năm, PennSchool tuyển sinh ở tất cả các cấp học và Bộ phận Tuyển sinh cung cấp những hỗ trợ và trải nghiệm toàn diện giúp phụ huynh có những lựa chọn phù hợp nhất.

tuyen-sinh
Dịch vụ

PennSchool cung cấp các dịch vụ hỗ trợ đa dạng, nhằm đảm bảo sức khỏe thể chất và tinh thần cho học sinh, giúp các em học tập và trải nghiệm hiệu quả.

dich-vu
Tin tức

Chuỗi hoạt động sự kiện, thông tin mới nhất tại PennSchool sẽ được cập nhật liên tục để đảm bảo cung cấp những thông tin hữu ích đến học sinh và các bậc phụ huynh.

tin-tuc
Cuộc sống học đường

Không chỉ được học tập và trau dồi kiến thức, học sinh tại PennSchool còn được tham gia nhiều hoạt động đa dạng, giúp phát triển các kỹ năng cần thiết cho tương lai.

cuoc-song-hoc-duong
Góc vinh danh

PennSchool tự hào đào tạo ra những thế hệ học sinh là những người học hạnh phúc, biết khám phá, thấy được niềm vui thực sự của học tập và trở thành những người học tập suốt đời – Lifelong Learners.

goc-vinh-danh
Trao đổi thông tin

trao-doi-thong-tin

Gợi ý 6 chương trình ngoại khóa cho học sinh cấp 2

Nội dung bài viết

  Chương trình ngoại khóa cho học sinh cấp 2 cho phép các em áp dụng các kỹ năng học tập vào bối cảnh thực tế và mở rộng những kiến thức đã học trên lớp. Bên cạnh đó, chương trình ngoại khóa còn góp phần quan trọng trong việc đánh thức tiềm năng cho các em cũng như làm đẹp hồ sơ khi muốn nhập học tại các trường cao đẳng, đại học quốc tế trong và ngoài nước. Thông qua bài viết này, hãy cùng PennSchool tìm hiểu những lợi ích của chương trình ngoại khóa cho học sinh cấp 2 cũng như các chương trình ngoại khóa cho học sinh tiểu học chương trình ngoại khóa cho học sinh cấp 3.

  Tổng quan về chương trình ngoại khóa cho học sinh cấp 2

  Chương trình ngoại khóa là những hoạt động hoặc môn học nằm ngoài khuôn khổ chương trình chính quy của trường học. Các em học sinh cấp 2 được tạo cơ hội để trau dồi kỹ năng, kiến thức cần thiết để bổ trợ cho quá trình học. Một số chương trình ngoại khóa cho học sinh cấp 2 có thể kể đến như câu lạc bộ, hoạt động văn nghệ, thể thao, tình nguyện hay từ thiện. Những chương trình này đều không đòi hỏi các em trình độ chuyên môn cao mà chỉ cần sự yêu thích đối với lĩnh vực đó.

  chuong trình ngoại khóa dành cho học sinh cấp 2
  Chương trình ngoại khóa giúp học sinh mở rộng kiến thức

  Tùy thuộc vào mong muốn của học sinh muốn phát triển ở khía cạnh nào mà các em có thể cân nhắc lựa chọn những hoạt động ngoại khóa phù hợp giúp các em phát huy tiềm năng của mình. Chương trình ngoại khóa cho học sinh cấp 2 có thể giúp các em:

  • Phát triển các kỹ năng thiết yếu của thế kỷ 21: Sự đa dạng của các hoạt động ngoại khóa có thể giúp các em nuôi dưỡng, nâng cao các kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình, lãnh đạo, tư duy phản biện, nghiên cứu và tìm kiếm thông tin, tư duy sáng tạo, quản lý thời gian cùng nhiều kỹ năng cần thiết khác.
  • Tăng cường hiệu suất học tập: Khi tham gia vào các hoạt động mà mình đam mê và ứng dụng các kiến thức đã học vào thực tế, các em sẽ tập trung và hứng thú hơn với việc mở rộng vốn hiểu biết. Từ đó, thành tích học tập của các em cũng được cải thiện.
  • Mở rộng mối quan hệ: Trong quá trình luyện tập, làm việc nhóm, các em học sinh được tương tác với các bạn đồng trang lứa và những bạn có cùng sở thích. Tìm kiếm điểm chung và khơi dậy cuộc trò chuyện chính là cách để các em mở rộng vòng kết nối của mình với mọi người xung quanh.
  • Khám phá ra sở thích và đam mê của bản thân: Việc khám quá nhiều lĩnh vực đa dạng, tham gia các hoạt động văn – thể – mỹ, sân chơi tri thức sẽ giúp các em khơi dậy tiềm năng, phát huy các sở thích của mình cũng như tạo cơ hội cho các em theo đuổi những sở thích, đam mê đó.
  • Mở rộng góc nhìn và đa dạng hóa vốn sống: Thông qua những chuyến đi trải nghiệm, các em được tiếp xúc trực tiếp với những hiện tượng trong cuộc sống gắn liền với kiến thức đã học, trải nghiệm những điều mới mẻ và từ đó trở thành những cá nhân toàn diện, tự tin hơn.
  • Tăng thêm lợi thế khi du học ở các bậc trung học, đại học tại nước ngoài: Bên cạnh năng lực học tập tốt, hoạt động ngoại khóa nổi trội sẽ giúp các em nổi bật hơn so với các bạn học sinh khác cũng có thành tích “khủng” không kém. Bên cạnh đó, những kinh nghiệm, bài học quý giá mà các em có được trong quá trình tham gia hoạt động chính là tư liệu cho bài luận khi nộp đơn xét tuyển.
  • Nâng cao sức khỏe và giảm bớt căng thẳng: Chương trình ngoại khóa chính là nơi các em học sinh có thể tạm gác lại âu lo trong học tập, có tinh thần thoải mái hơn và cải thiện sức khỏe hiệu quả bằng cách chơi thể thao hoặc tham gia các hoạt động nghệ thuật.

  Bên cạnh điểm số và những thành tích trong các kỳ thi, hoạt động ngoại khóa là nơi thể hiện tính cách, kỹ năng mềm và đam mê của các em. Đồng thời, việc trang bị các kỹ năng sống, kỹ năng mềm cùng những kiến thức bổ ích chính là “tài sản vô giá” giúp các em tăng khả năng thích ứng và phát huy bản thân trong thế giới không ngừng thay đổi. Vì vậy, chương trình ngoại khóa cho học sinh cấp 2, chương trình ngoại khóa cho học sinh cấp 3 chương trình ngoại khóa cho học sinh tiểu học cũng được các đơn vị giáo dục chú trọng không kém.

  Xem thêm: 5 lợi ích quan trọng của hoạt động ngoại khóa đối với sự phát triển của học sinh

  Gợi ý 6 chương trình ngoại khóa cho học sinh cấp 2

  Để tránh sao nhãng việc học, các em học sinh cần cân đối phù hợp giữa thời gian học chính khóa với thời gian tham gia hoạt động ngoại khóa. Với nhiều chủ đề, hình thức tổ chức đa dạng, các em học sinh có thể tham gia các chương trình phù hợp với sở thích và nhu cầu phát triển của bản thân.

  Hoạt động ngoại khóa cho học sinh cấp 2
  Các hoạt động ngoại khóa giúp học sinh kết nối với vạn vật xung quanh

  Chương trình trao đổi văn hóa hoặc trại hè quốc tế

  Ngày nay, chương trình trao đổi văn hóa hay các trại hè du học quốc tế đang rất phổ biến và được nhiều phụ huynh, học sinh quan tâm. Có nhiều đơn vị du học và trường học tổ chức các chuyến trải nghiệm, học tập thực tế tại các quốc gia phát triển như Mỹ, Anh, Pháp, Canada, Singapore,… dành cho học sinh ở mọi lứa tuổi. Tham gia các chương trình này, các em sẽ được sống, học tập và trải nghiệm như một du học sinh thực thụ cũng như tham quan nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở đất nước đó. Chương trình là cơ hội lý tưởng để các em trải nghiệm thử cuộc sống tự lập ở nước ngoài và có định hướng rõ ràng hơn cho lộ trình du học dài hạn của mình.

  Hoạt động tình nguyện

  Ngay từ khi học cấp 2, các em học sinh đã quan tâm đến hoạt động tình nguyện và dành từ 2 đến 4 giờ để tham gia các dự án tình nguyện. Các em thường tham gia vào các dự án thiện nguyện do nhà trường phát động hoặc thuộc tổ chức phi lợi nhuận uy tín tổ chức như Free Hugs Vietnam, V.E.O (Volunteer for Education Organization) hoặc SJ Vietnam (Solidarités Jeunesses Vietnam). Bằng việc đóng góp sức trẻ của mình vào các dự án từ thiện, các em đã giúp ích cho xã hội và tạo ra những giá trị tích cực cho cộng đồng. Việc tham gia vào các dự án tình nguyện này sẽ tạo lợi thế rất lớn trong việc xét tuyển hoặc xét học bổng tại các trường trung học, đại học trên thế giới. Công tác thiện nguyện cũng là chương trình ngoại khóa cho học sinh tiểu học bởi hoạt động này có thể tạo thói quen quan tâm đến người khác và hình thành nhân cách tốt đẹp trong các em.

  Các câu lạc bộ trong trường

  chương trình ngoại khóa cho học sinh cấp 2

  Câu lạc bộ hay đội nhóm trong trường là một hoạt động tuyệt vời giúp cho trải nghiệm học đường của các em ngày một phong phú và thú vị. Tùy thuộc vào sở thích và đam mê của mình, các em có thể lựa chọn tham gia vào các câu lạc bộ thuộc các lĩnh vực như nghệ thuật, khoa học, công nghệ, thể thao, tình nguyện, văn học, mỹ thuật. Thậm chí, các em còn có thể tự mình thành lập một câu lạc bộ và kêu gọi những người bạn có cùng sở thích tham gia. Tại PennSchool, các em học sinh không chỉ tìm thấy niềm vui khi ngồi trên ghế nhà trường mà còn có cơ hội phát huy sở trường, kết nối với thế xung quanh và nâng cao sự tự tin thông qua các câu lạc bộ cờ vua, cờ tướng, cầu lông, khoa học máy tính, STEAM, robotics, nghệ thuật sáng tạo, âm nhạc sáng tạo, khiêu vũ,…

  Không chỉ ở cấp 2, các trường Trung học Phổ thông cũng tổ chức nhiều câu lạc bộ cũng như chương trình ngoại khóa cho học sinh cấp 3 nhằm giúp các em định hướng nghề nghiệp, gặp gỡ chuyên gia ở nhiều lĩnh vực và tạo cơ hội cho các em được trải nghiệm thực tế nhiều hơn. Đồng thời, phát triển các kỹ năng mềm, kỹ năng sống cùng các tố chất cần thiết ngay từ khi là học sinh sẽ làm nền tảng vững chắc cho cuộc sống Đại học cũng như khi đi làm.

  Các cuộc thi trong và ngoài nước

  chương trình ngoại khóa cho học sinh cấp 2

  Thành lập một nhóm bạn để cùng nhau trau dồi, học tập và chinh phục các giải đấu trong nước lẫn quốc tế chính là một hành trình đầy thách thức và hứa hẹn. Nhóm bạn này không chỉ là nơi chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, rèn luyện kỹ năng nghiên cứu và làm việc nhóm mà còn là sự hỗ trợ đắc lực trong suốt hành trình phát triển của nhóm hay của mỗi thành viên. Tinh thần đồng đội vững chắc cùng kỹ năng, kiến thức đã học chính là chìa khóa mở lối thành công trong lĩnh vực mà các em nghiên cứu. Theo đó, các em có thể giành được những thành tích vượt bậc trong các sàn đấu tri thức hoặc sân chơi thể thao có quy mô lớn.

  Các buổi sinh hoạt theo chủ đề

  Các buổi sinh hoạt ngoại khóa theo chủ đề tương đối phổ biến ở các trường Trung học Cơ sở vì tính đơn giản và dễ thực hiện của nó. Chương trình này không chỉ giúp các em được học hỏi một cách sâu sắc hơn mà còn tạo điều kiện cho sự phát triển đa chiều. Các buổi sinh hoạt thường xoay quanh chủ đề an toàn giao thông, phòng chống tệ nạn xã hội, pháp luật, giáo dục giới tính,… và thường xuyên được thay đổi cách tổ chức để học sinh không cảm thấy nhàm chán. Theo đó, nhà trường thường tổ chức dưới các hình thức như văn nghệ, rung chuông vàng, ai là triệu phú, hùng biện, diễn kịch. Các buổi sinh hoạt này giúp các em học sinh hiểu rõ điểm mạnh, năng khiếu của bản thân cũng như trau dồi thêm kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

  Hoạt động tham quan và vui chơi

  chương trình ngoại khóa cho học sinh cấp 2

  Những chuyến tham quan thú vị đến bảo tàng, khu di tích văn hóa lịch sử, tham gia các buổi biểu diễn nghệ thuật hay hoạt động trải nghiệm tại các khu vui chơi chính là những hình thức tổ chức thường gặp trong chương trình ngoại khóa cho học sinh cấp 2. Thông qua những “lớp học không tường” đó, các học sinh có cơ hội được thay đổi môi trường học tập, quan sát những hiện vật đã được học trong sách để từ đó tăng thêm sự hứng thú, tích cực tiếp thu kiến thức.

  Hiểu được tầm quan trọng của hoạt động ngoại khóa đối với các em học sinh, PennSchool xây dựng chương trình đào tạo xen kẽ chương trình ngoại khóa với nhiều chủ đề, nhiều lĩnh vực đa dạng để các em có thể tiếp thu kiến thức hiệu quả, phát triển kỹ năng vượt bậc từ những trải nghiệm bổ ích. Các hoạt động ngoại khóa nêu trên đều được PennSchool triển khai trong năm học với mục tiêu trang bị bộ kỹ năng thiết yếu cho học sinh để các em thích ứng với thế giới không ngừng thay đổi. Bên cạnh đó, Trại hè của PennSchool cũng hỗ trợ các em biến tiềm năng thành thế mạnh, khuyến khích các em khám phá thế giới xung quanh.

  Phụ huynh quan tâm có thể tìm hiểu thêm về Trại hè của PennSchool tại: https://summercamp.pennschool.edu.vn/. Để trẻ không bỏ lỡ hành trình 6 tuần chinh phục tri thức đầy vui nhộn, Phụ huynh hãy hãy đăng ký ngay chương trình hè trước 30/01/2024 và nắm bắt cơ hội nhận ưu đãi từ 20 – 30%.

  Bài viết khác

  phat-trien-y-tuong-ve-cac-mo-hinh-tai-che-bao-ve-moi-truong-trong-truong-hoc
  Tháng Một 26, 2024

  Phát triển ý tưởng về các mô hình tái chế bảo vệ môi trường trong trường học

  Nồng độ carbon dioxide tăng chóng mặt trong những năm trở lại đây là nguyên nhân khiến cho môi trường sống của con người ngày càng ô nhiễm, ảnh hưởng...
  tam-quan-trong-cua-cac-ky-nang-song-cho-hoc-sinh-tieu-hoc
  Tháng Mười Hai 28, 2023

  Tầm quan trọng của các kỹ năng sống cho học sinh Tiểu học

  Ngày nay, các trường học đều chú trọng vào việc phát triển các kỹ năng sống cho học sinh, với mục tiêu giúp các em phát triển một cách toàn...
  5-loi-ich-quan-trong-cua-hoat-dong-ngoai-khoa-doi-voi-su-phat-trien-cua-hoc-sinh
  Tháng Mười Hai 14, 2023

  5 Lợi ích quan trọng của hoạt động ngoại khóa đối với sự phát triển của học sinh

  Ngoài các giờ học trên lớp, các hoạt động ngoại khóa luôn thu hút sự tham gia của học sinh, đặc biệt là học sinh Tiểu học, tạo cơ hội...
  world-scholars-cup-la-gi-kham-pha-san-choi-tri-tue-danh-gia-hang-dau-the-gioi
  Tháng Mười 11, 2023

  World Scholar’s Cup là gì? Khám phá sân chơi trí tuệ danh giá hàng đầu thế giới

  World Scholar’s Cup là gì? World Scholar’s Cup (WSC) còn được biết đến là cuộc thi học thuật đồng đội nổi tiếng trên toàn thế giới dành cho các em...
  hanh-trinh-chinh-phuc-thanh-cong-vong-quoc-te-cuoc-thi-wsc-2023-cua-12-hoc-gia-pennschool
  Tháng Tám 30, 2023

  Hành trình chinh phục thành công vòng Quốc tế cuộc thi WSC 2023 của 12 “học giả” PennSchool

  Sau khi chinh phục Vòng Quốc gia tại cuộc thi Hùng biện quốc tế World Scholar’s Cup (WSC) 2023 vào tháng 04 vừa qua, 12 #HomeOfTheEagles thuộc thuộc bảng Junior...
  chuong-trinh-my-la-gi-tai-sao-nen-cho-con-ban-hoc-chuong-trinh-my
  Tháng Tám 21, 2023

  Chương trình Mỹ là gì? Tại sao nên cho con bạn học chương trình Mỹ

  Chương trình giáo dục Mỹ tập trung vào việc phát triển kỹ năng tư duy, giải quyết vấn đề, và giao tiếp, cùng với việc khuyến khích học sinh tham...
  hoi-dong-hoc-sinh-student-council-la-gi
  Tháng Ba 29, 2023

  Hội đồng học sinh Student Council là gì?

  Với mục tiêu chuẩn bị cho học sinh những hành trang để trở thành những công dân toàn cầu, tự tin thể hiện bản lĩnh và năng lực của mình...
  hoi-dong-cac-truong-quoc-te-cis-la-gi
  Tháng Ba 17, 2023

  Hội đồng các trường Quốc tế CIS là gì?

  Hội đồng các Trường Quốc tế CIS là một tổ chức uy tín hàng đầu trong lĩnh vực giám định giáo dục quốc tế, với danh mục tiêu chuẩn nghiêm...
  right arrow time clock