Giới thiệu

Bắt đầu hoạt động từ năm học 2020-2021, PennSchool tự hào là ngôi trường lý tưởng cho học sinh khơi dậy tiềm năng của mình trong môi trường học tập quốc tế.

gioi-thieu
Chương trình học

PennSchool cung cấp chương trình học thuật chất lượng cao tích hợp với chương trình giáo dục Mỹ danh tiếng trong môi trường song ngữ toàn diện, chuẩn bị cho học sinh những hành trang nền tảng tối ưu nhất để trở thành những nhà lãnh đạo toàn cầu đầy tài năng và tự tin trong tương lai.

chuong-trinh-hoc
Tuyển sinh

Hàng năm, PennSchool tuyển sinh ở tất cả các cấp học và Bộ phận Tuyển sinh cung cấp những hỗ trợ và trải nghiệm toàn diện giúp phụ huynh có những lựa chọn phù hợp nhất.

tuyen-sinh
Dịch vụ

PennSchool cung cấp các dịch vụ hỗ trợ đa dạng, nhằm đảm bảo sức khỏe thể chất và tinh thần cho học sinh, giúp các em học tập và trải nghiệm hiệu quả.

dich-vu
Tin tức

Chuỗi hoạt động sự kiện, thông tin mới nhất tại PennSchool sẽ được cập nhật liên tục để đảm bảo cung cấp những thông tin hữu ích đến học sinh và các bậc phụ huynh.

tin-tuc
Cuộc sống học đường

Không chỉ được học tập và trau dồi kiến thức, học sinh tại PennSchool còn được tham gia nhiều hoạt động đa dạng, giúp phát triển các kỹ năng cần thiết cho tương lai.

cuoc-song-hoc-duong
Góc vinh danh

PennSchool tự hào đào tạo ra những thế hệ học sinh là những người học hạnh phúc, biết khám phá, thấy được niềm vui thực sự của học tập và trở thành những người học tập suốt đời – Lifelong Learners.

goc-vinh-danh
Trao đổi thông tin

trao-doi-thong-tin

Tầm quan trọng của các kỹ năng sống cho học sinh Tiểu học

Nội dung bài viết

  Ngày nay, các trường học đều chú trọng vào việc phát triển các kỹ năng sống cho học sinh, với mục tiêu giúp các em phát triển một cách toàn diện và mở cánh cửa thành công trong cuộc sống của các em trong tương lai. Vì vậy, ngay từ những năm đầu đi học, việc bổ sung các kỹ năng sống cho học sinh Tiểu học là điều cần thiết. 

  Các kỹ năng sống cho học sinh Tiểu học được hình thành thông qua các bài tập nhóm trên lớp, các chuyến đi học tập thực tế hay các hoạt động trải nghiệm tại trường. Qua đó, các em được rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian, giải quyết vấn đề hay quản lý các áp lực trong cuộc sống. Để trả lời cho câu hỏi học kỹ năng sống để làm gì và tầm quan trọng của các kỹ năng sống, hãy cùng PennSchool điểm qua những lợi ích của nó đối với học sinh. 

  Học kỹ năng sống để làm gì?

  Học kỹ năng sống để làm gì chính là câu hỏi của nhiều bậc phụ huynh thời nay quan tâm đến
  Học kỹ năng sống để làm gì chính là câu hỏi của nhiều bậc phụ huynh thời nay quan tâm đến

  Kỹ năng sống là tập hợp các kỹ năng cơ bản cần có thông qua quá trình học tập và trải nghiệm trong cuộc sống, hỗ trợ giải quyết các vấn đề trong cuộc sống hằng ngày. Việc học kỹ năng sống cần được hình thành ngay từ nhỏ, nhằm giúp học sinh tự tin trở thành những công dân tốt và thành công trong tương lai. 

  Xem thêm: 5 lợi ích quan trọng của hoạt động ngoại khóa đối với sự phát triển của học sinh

  Các kỹ năng sống quan trọng cho học sinh Tiểu học

  Chúng ta không thể phủ nhận vai trò của kỹ năng sống đối với học sinh, đặc biệt là học sinh Tiểu học. Việc áp dụng các kỹ năng này không chỉ mang lại cơ hội để các em học tập hiệu quả hơn mà còn hỗ trợ phát triển năng lực cá nhân, nhằm mục tiêu thành công hơn trong tương lai. 

  Kỹ năng lắng nghe

  Lắng nghe là một trong những kỹ năng sống quan trọng, giúp học sinh học hỏi mọi người xung quanh. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu Tiểu học, học sinh thường gặp khó khăn trong khả năng tập trung và dễ bị sao nhãng bởi các nhân tố bên ngoài trong quá trình học tập. Thiếu tập trung đồng thời tác động đến kỹ năng lắng nghe, khiến việc tiếp cận và ghi nhớ thông tin, kiến thức gặp nhiều hạn chế. 

  Kỹ năng giao tiếp

  Trong độ tuổi 6 – 10 tuổi, tùy theo môi trường và tính cách mà học sinh thể hiện khả năng giao tiếp của mình khác nhau. Tuy nhiên, một trong những vấn đề mà các em thường gặp khó khăn trong quá trình giao tiếp là việc kiểm soát cảm xúc, thể hiện phép lịch sự với mọi người và biết nói lời cảm ơn, xin lỗi. 

  Kỹ năng tự bảo vệ bản thân

  Kỹ năng tự bảo vệ bản thân hay tự vệ là một trong các kỹ năng sống cho học sinh Tiểu học. Có rất nhiều tình huống nguy hiểm xung quanh mà các em chưa thể nhận biết được trong độ tuổi này. Vì vậy, việc tìm hiểu cách nhận biết và biện pháp xử lý khi gặp các tình huống nguy hiểm sẽ giúp các em tự tin đối mặt với các vấn đề trong thực tế. 

  Kỹ năng sáng tạo

  Sáng tạo là quá trình tìm kiếm giải pháp để giải quyết vấn đề hiệu quả. Kỹ năng sáng tạo được xem là kỹ năng bản lề cho sự thành công trong sự nghiệp và cuộc sống của học sinh sau này. Đối mặt với thách thức không ngừng của thế giới đương đại, năng lực sáng tạo giúp các em tăng khả năng thích nghi và tự tin đương đầu với mọi thách thức trong tương lai. 

  Kỹ năng làm việc nhóm

  Một trong các kỹ năng sống cho học sinh Tiểu học phải kể đến là kỹ năng làm việc nhóm. Kỹ năng này đòi hỏi sự hợp tác giữa các thành viên, kết hợp kỹ năng cá nhân để hoàn thành mục tiêu chung. Làm việc nhóm không chỉ là việc cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ, mà nó còn đòi hỏi sự thấu hiểu, biết lắng nghe đồng đội. Quá trình rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm đồng thời giúp các em tăng khả năng giao tiếp, phát triển sự nhạy bén và học hỏi giữa các bạn đồng trang lứa. 

  Tại sao phải học kỹ năng sống

  Kỹ năng sống là hành trang quan trọng, giúp hình thành kiến thức, thái độ và hành vi tích cực cho học sinh. Vai trò của kỹ năng sống đối với học sinh là không thể bàn cãi, đặc biệt là khi chúng đồng hành xuyên suốt với học sinh ở nhiều cấp học. Việc phát triển các kỹ năng sống cho học sinh Tiểu học sẽ mang đến nhiều lợi ích bất ngờ và là hành trang theo các em trong suốt hành trình học tập và đi làm sau này. Đó cũng là những lý do quan trọng lý giải cho việc tại sao phải học kỹ năng sống. 

  Hỗ trợ hình thành thói quen tích cực

  Những thói quen hằng ngày tưởng chừng đơn giản như tập thể dục đều đặn, ăn uống đúng giờ, sắp xếp đồ dùng ở đúng vị trí, đọc sách, nói lời cảm ơn, xin lỗi, giúp đỡ người khác,… lại mang đến những hiệu quả bất ngờ, giúp hình thành thói quen tích cực. Thói quen này không chỉ giúp các em phát triển sức khỏe thể chất mà còn tăng cường sức khỏe tinh thần và xây dựng mối quan hệ tốt với mọi người xung quanh. 

  Phát triển khả năng tự lập

  vai trò của kỹ năng sống đối với học sinh

  Sự tự lập giúp học sinh tự tin hòa nhập với môi trường xung quanh mà không cần đến sự giúp đỡ của người lớn. Việc tự sắp xếp thời gian học tập vui chơi, tự chuẩn bị quần áo và đồ dùng sách vở khi đi học, tuân theo thời gian đi ngủ và thức dậy,… là những kỹ năng cơ bản giúp học sinh hình thành tính tự lập. 

  Dễ dàng hòa nhập với môi trường sống mới

  Việc thay đổi từ môi trường học ở Mầm non lên Tiểu học và các cấp học cao hơn đòi hỏi năng lực thích nghi, nhằm giúp học sinh dễ dàng hòa nhập và học hỏi thế giới xung quanh. Hằng năm, học sinh được tham gia và trải nghiệm nhiều môn học và các dự án học tập khác nhau, với yêu cầu và trách nhiệm khác nhau theo mỗi lứa tuổi. Điều này giúp các em học cách thay đổi và nâng cấp năng lực bản thân để phù hợp với những yêu cầu mới. 

  Xây dựng ý thức cộng đồng

  Học sinh sẽ được thử thách để phát triển với tư cách là những nhà lãnh đạo và công dân toàn cầu bằng việc phát triển quan điểm về lòng biết ơn và tạo ra những thay đổi tích cực cho thế giới thông qua các trải nghiệm phục vụ cộng đồng. Qua đó, các em sẽ chủ động thể hiện trách nhiệm của mình trong việc xây dựng cộng đồng.  

  Tự tin nói lên suy nghĩ của mình

  Chủ động đưa ra quan điểm và đóng góp ý kiến trong lớp học hay trong các hoạt động nhóm giúp con tiếp thu kiến thức và học hỏi lẫn nhau hiệu quả. Tuy nhiên, việc thiếu kỹ năng chia sẻ quan điểm sẽ khiến các em dần ngại giao tiếp và hạn chế năng lực tư duy của bản thân. Với việc phát triển kỹ năng sống, học sinh sẽ trở nên hoạt bát hơn, dễ dàng giao tiếp, kết nối với mọi người và tự tin thể hiện quan điểm của bản thân. 

  Các phương pháp hỗ trợ phát triển kỹ năng sống cho học sinh Tiểu học

  các kỹ năng sống cho học sinh tiểu học

  Ngoài nhà trường, các bậc phụ huynh cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ phát triển kỹ năng sống cho học sinh ở bậc Tiểu học. Thông qua các hoạt động trong gia đình như cùng con nấu ăn, làm vườn hoặc đơn giản là đọc sách cùng nhau có thể tạo cơ hội để con chia sẻ ý kiến, tăng cường giao tiếp và tạo nên những kỷ niệm gia đình ý nghĩa.

  Bên cạnh đó, phụ huynh có thể khuyến khích học sinh tham gia các hoạt động ngoại khóa để mở rộng tầm nhìn và phát triển kỹ năng xã hội. Cùng với đó, việc khuyến khích sự sáng tạo và tư duy phê phán thông qua việc trò chuyện, đặt câu hỏi và khám phá cùng con cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển tư duy cho các em.

  Với mục tiêu mang đến môi trường học tập và trải nghiệm toàn diện, PennSchool luôn chú trọng việc phát triển các kỹ năng sống cho học sinh Tiểu học. Các bài học về kỹ năng sống được Nhà trường lồng ghép vào trong chương trình giảng dạy và các hoạt động ngoại khóa, giúp học sinh tự tin thích ứng với bất kỳ thay đổi đáng kể nào trong môi trường sống. Không chỉ trong năm học, Trại hè tại PennSchool cũng mang đến nhiều hoạt động đa dạng, nhằm khuyến khích học sinh phát triển kỹ năng và khám phá tiềm năng của bản thân. 

  Ba mẹ quan tâm có thể tìm hiểu thêm về Trại hè tại PennSchool tại: https://summercamp.pennschool.edu.vn/  

  Bài viết khác

  toan-tu-duy-phuong-phap-giao-duc-ho-tro-su-phat-trien-tri-tue-cho-tre
  Tháng Sáu 12, 2024

  Toán tư duy – Phương pháp giáo dục hỗ trợ sự phát triển trí tuệ cho trẻ

  Toán học là một trong những môn học cốt lõi được đào tạo ở nhiều cấp học, được nhiều phụ huynh quan tâm và đầu tư cho con học ngay...
  giao-duc-well-being-xu-huong-moi-trong-giao-duc-hien-dai
  Tháng Sáu 12, 2024

  Giáo dục Well-being: Xu hướng mới trong giáo dục hiện đại

  Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Well-being là trạng thái mà một người có thể đối mặt với những căng thẳng thường ngày, làm việc hiệu quả và...
  tien-tieu-hoc-buoc-dem-quan-trong-giup-con-tu-tin-vao-lop-1
  Tháng Sáu 6, 2024

  Tiền Tiểu học – Bước đệm quan trọng giúp con tự tin vào Lớp 1

  Giai đoạn chuyển đổi từ Mầm non sang Tiểu học luôn khiến các bậc phụ huynh không khỏi lo lắng bởi đây là giai đoạn nền móng vô cùng quan...
  pennsylvania-tieu-bang-di-dau-ve-chat-luong-giao-duc
  Tháng Sáu 6, 2024

  Pennsylvania: Tiểu bang đi đầu về chất lượng giáo dục

  Hoa Kỳ là một trong những điểm đến du học được nhiều học sinh, sinh viên lựa chọn bởi chương trình học xuất sắc, sở hữu nhiều trường đại học...
  tam-quan-trong-cua-lop-day-ky-nang-song-cho-tre-tai-tp-hcm
  Tháng Tư 17, 2024

  Tầm quan trọng của lớp dạy kỹ năng sống cho trẻ tại TP.HCM

  Để rút ngắn khoảng cách giữa những gì trẻ được học trong lớp với thế giới xung quanh, phụ huynh thường tìm kiếm các chương trình ngoại khóa, lớp dạy...
  phat-trien-y-tuong-ve-cac-mo-hinh-tai-che-bao-ve-moi-truong-trong-truong-hoc
  Tháng Một 26, 2024

  Phát triển ý tưởng về các mô hình tái chế bảo vệ môi trường trong trường học

  Nồng độ carbon dioxide tăng chóng mặt trong những năm trở lại đây là nguyên nhân khiến cho môi trường sống của con người ngày càng ô nhiễm, ảnh hưởng...
  goi-y-6-chuong-trinh-ngoai-khoa-cho-hoc-sinh-cap-2
  Tháng Một 8, 2024

  Gợi ý 6 chương trình ngoại khóa cho học sinh cấp 2

  Chương trình ngoại khóa cho học sinh cấp 2 cho phép các em áp dụng các kỹ năng học tập vào bối cảnh thực tế và mở rộng những kiến...
  5-loi-ich-quan-trong-cua-hoat-dong-ngoai-khoa-doi-voi-su-phat-trien-cua-hoc-sinh
  Tháng Mười Hai 14, 2023

  5 Lợi ích quan trọng của hoạt động ngoại khóa đối với sự phát triển của học sinh

  Ngoài các giờ học trên lớp, các hoạt động ngoại khóa luôn thu hút sự tham gia của học sinh, đặc biệt là học sinh Tiểu học, tạo cơ hội...
  right arrow time clock