Giới thiệu

Bắt đầu hoạt động từ năm học 2020-2021, PennSchool tự hào là ngôi trường lý tưởng cho học sinh khơi dậy tiềm năng của mình trong môi trường học tập quốc tế.

gioi-thieu
Chương trình học

PennSchool cung cấp chương trình học thuật chất lượng cao tích hợp với chương trình giáo dục Mỹ danh tiếng trong môi trường song ngữ toàn diện, chuẩn bị cho học sinh những hành trang nền tảng tối ưu nhất để trở thành những nhà lãnh đạo toàn cầu đầy tài năng và tự tin trong tương lai.

chuong-trinh-hoc
Tuyển sinh

Hàng năm, PennSchool tuyển sinh ở tất cả các cấp học và Bộ phận Tuyển sinh cung cấp những hỗ trợ và trải nghiệm toàn diện giúp phụ huynh có những lựa chọn phù hợp nhất.

tuyen-sinh
Dịch vụ

PennSchool cung cấp các dịch vụ hỗ trợ đa dạng, nhằm đảm bảo sức khỏe thể chất và tinh thần cho học sinh, giúp các em học tập và trải nghiệm hiệu quả.

dich-vu
Tin tức

Chuỗi hoạt động sự kiện, thông tin mới nhất tại PennSchool sẽ được cập nhật liên tục để đảm bảo cung cấp những thông tin hữu ích đến học sinh và các bậc phụ huynh.

tin-tuc
Cuộc sống học đường

Không chỉ được học tập và trau dồi kiến thức, học sinh tại PennSchool còn được tham gia nhiều hoạt động đa dạng, giúp phát triển các kỹ năng cần thiết cho tương lai.

cuoc-song-hoc-duong
Góc vinh danh

PennSchool tự hào đào tạo ra những thế hệ học sinh là những người học hạnh phúc, biết khám phá, thấy được niềm vui thực sự của học tập và trở thành những người học tập suốt đời – Lifelong Learners.

goc-vinh-danh
Trao đổi thông tin

trao-doi-thong-tin

Kỹ năng hùng biện tạo nên những nhà lãnh đạo tương lai

Nội dung bài viết

  Khả năng hùng biện (Debating) còn được biết đến như là nghệ thuật của sự thuyết phục và là một trong những năng lực quan trọng của mọi nhà lãnh đạo. Và dù là khả năng hùng biện tại lớp học khi chia sẻ quan điểm của bản thân hay việc tham gia những cuộc thi lớn, các em học sinh cũng phải dựa trên những nguyên tắc cơ bản.

  Cách thức giao tiếp hiệu trả trong hùng biện

  Đảm bảo theo quy tắc của cuộc tranh luận: Các cuộc tranh luận hùng biện có thể diễn ra ở nhiều nơi như trong lớp học, trong một câu lạc bộ hay thậm chí là cuộc thi lớn. Ngoài chủ đề được tranh luận, học sinh cũng sẽ cần tuân theo những nguyên tắc được đặt ra như đây là cuộc tranh luận nhóm hay đơn lẻ, thời gian được chuẩn bị cũng như sử dụng trong quá trình tranh luận…

  Học sinh tại PennSchool có cơ hội tham gia nhiều hoạt động hùng biện trên lớp cũng như các cuộc thi lớn như TEDxYouth, World Scholar’s Cup… Mỗi cuộc tranh tài đều có những quy tắc riêng mà học sinh cần nắm để đảm bảo sự công bằng của các cuộc tranh luận.

  Luôn giữ bình tĩnh: Đây là nguyên tắc quan trọng nhằm tránh bộc lộ cảm xúc quá đà và đi sai hướng ban đầu. Nhiều học sinh thường gặp sự cố khi các em bị kéo vào các luận điểm của đối phương và bộc lộ quá rõ cảm xúc với các ý kiến đó thay vì tập trung vào các luận điểm của bản thân. Trong các cuộc thi, điều quan trọng là việc học sinh tập trung phát triển ý kiến của bản thân một cách logic và làm sáng tỏ cho vấn đề của mình hơn là phản bác lại quan điểm của đối phương.

  Đưa thông tin một cách rõ ràng: Trong quá trình hùng biện, học sinh cần tránh những lỗi sai cơ bản như đưa ra quan điểm vòng vo thay vì đi thẳng vào vấn đề, âm lượng không đủ lớn hoặc nói quá nhanh khiến mọi người có thể nghe thấy. Thông thường, học sinh sẽ có giới hạn thời gian trong bất kỳ cuộc tranh luận nào, việc khiến người nghe không nghe rõ thông tin hoặc không đi vào ý chính sẽ khiến những thông tin các em cung cấp không đủ để làm rõ luận điểm của mình.

  Xem thêm: Những kỹ năng mà học sinh cần trang bị trong thời đại 4.0

  Luôn thể hiện thái độ tôn trọng và công bằng: “Thái độ quan trọng hơn trình độ” luôn đúng ngay cả khi học sinh tham gia các cuộc thi hùng biện. Việc đánh giá hoặc xúc phạm đối thủ chỉ khiến mọi người thấy rằng lập luận của học sinh này đang yếu thế hơn và mọi người sẽ ít đồng tình với ý kiến học sinh đưa ra. Việc tôn trọng đối thủ của mình cũng giúp học sinh rèn luyện đức tính tốt và giúp các em thành công được một nửa.

  Luôn giữ sự tự tin: Sự tự tin là bước đầu giúp các em học sinh thuyết phục tất cả mọi người về năng lực hùng biện của mình. Hành động tự tin cũng giúp lập luận của các em trở nên hấp dẫn và đáng tin hơn. Khi tỏ ra không tự tin là lúc học sinh đang nghi ngờ chính những luận điểm mà mình đưa ra.

  Cách thức để giành lợi thế trong cuộc hùng biện

  Có nghiên cứu kỹ càng: Bạn càng chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc tranh luận bao nhiêu, cơ hội bạn làm tốt hơn càng cao. Để có những lập luận tốt bạn cần có sự chuẩn bị và nghiên cứu kỹ lưỡng. Khi bạn tìm hiểu một chủ đề kỹ càng và nhìn nó từ mọi góc độ, bạn sẽ chuẩn bị tốt hơn nhiều để chống lại bất kỳ lập luận nào mà đối thủ của bạn có thể đưa ra. Khi bạn biết đối phương có khả năng sẽ nhấn mạnh điều gì, bạn sẽ có thể giải thích tại sao điều đó lại sai.

  Tìm kiếm các ngụy biện có vẻ logic: Một số cách ngụy biện của đối thủ có vẻ đúng, nhưng thực chất các lập luận đưa ra lại thiếu liên kết. Đó là những gì mà nhà hùng biện giỏi phải tìm hiểu từ những gì mà đối thủ trình bày. Có rất nhiều kiểu ngụy biện logic khác nhau và bạn sẽ muốn nghiên cứu từng kiểu ngụy biện riêng lẻ để học cách nhận biết và phản bác lại nó. Bằng cách chỉ ra những ngụy biện trong lập luận của đối thủ, bạn buộc họ phải chấp nhận chúng và làm giảm độ tin cậy của lập luận của họ.

  Tìm kiếm điểm yếu trong lập luận của đối thủ: Trong quá trình hùng biện, nếu bạn tìm thấy những điểm yếu đó, bạn có thể chỉ ra chúng, làm cho lập luận của bạn trông mạnh mẽ hơn khi so sánh. Một trong những dấu hiệu của một lập luận yếu là nếu đối thủ lướt qua một điểm quan trọng nhưng lại sử dụng rất ít bằng chứng để chứng minh nó. Đây thường là một dấu hiệu cho thấy không có bằng chứng và họ chủ yếu đưa ra kết luận mà họ muốn rút ra.

  Luôn giữ chủ đề đi đúng hướng: Đây là khi đối thủ của bạn bắt đầu tranh luận về một chủ đề tách biệt với chủ đề bạn đang tranh luận. Khi một cuộc tranh luận đi chệch hướng, đó có thể là dấu hiệu cho thấy đối thủ của bạn không còn lý lẽ vững chắc. Giữ một cuộc tranh luận đúng hướng sẽ là cách để tăng khả năng thắng. Hãy tự hỏi bản thân xem liệu cuộc tranh luận hiện tại có liên quan trực tiếp đến chủ đề mà bạn phải giải quyết hay không. Nếu nó không có mối liên hệ nào, hãy xoay chuyển lại cuộc tranh luận cho nó về lại đúng hướng.

  ️Những nhà hùng biện giỏi thường thể hiện được năng lực tổng hòa các yếu tố trên để đưa ra những quan điểm logic và chặt chẽ theo đúng chủ đề được yêu cầu. Tuy nhiên, không ai có thể trở thành “debater” xuất sắc ngay từ khi sinh ra mà nó phải trải qua sự rèn luyện. Với đại gia đình PennSchool, các em học sinh sẽ có nhiều cơ hội cọ sát và trải nghiệm khả năng hùng biện của mình qua chương trình học và các cuộc thi được nhà trường khuyến khích các em tham gia.

  right arrow time clock